Skip to content

การพิมพ์สติ๊กเกอร์

  ทำความรู้จักประเภท และระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ได้รับความนิยม

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่างานสติ๊กเกอร์นั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เราเลือก เพื่อให้การใช้งานตอบโจทย์มากที่สุด กระนั้นสิ่งสำคัญที่มี่อาจมองข้ามได้เช่นกันก็คือเรื่องของระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ก่อนสั่งทำต้องเข้าใจให้ดี แต่จะมีประเภทสติ๊กเกอร์ไหน ระบบการพิพม์ใดที่ได้รับความนิยมเราไปติดตามกันเลยดีกว่า

  ประเภทของสติ๊กเกอร์ที่มีให้เลือกใช้

  สติ๊กเกอร์ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป โดยหลัก ๆ มีให้เลือก 5 ประเภทด้วยกัน คือ

  1. สติ๊กเกอร์ PVC
  เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีความคงทน แข็งแรง เนื้อเหนียว ทนแดดและทนน้ำได้นาน ยิ่งพิมพ์ด้วยหมึกกันน้ำก็จะสามารถป้องกันน้ำได้ 100% ทนความร้อนได้ 40 – 60 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิแดดปกติ มีให้เลือกทั้งแบบแผ่นและแบบม้วนรองรับเครื่องพิมพ์ที่หลากหลาย เข้าเครื่องไดคัทได้ด้วย เนื้อนิ่ม ไม่กินใบมีดทำให้สะดวกต่อการจัดทำมากขึ้น ใช้งานได้ทั้งเป็นสติ๊กเกอร์โลโก้ติดบนสินค้า ติดกระจก ฉลากสินค้า ติดบรรจุภัณฑ์ ติดผนัง ฯลฯ
  2. สติ๊กเกอร์ซีทรู
  หากต้องการสติ๊กเกอร์เพื่องานโฆษณา หรือตกแต่ง มองระยะไกล ๆ ได้ดี สติ๊กเกอร์ซีทรูน่าสนใจไม่น้อย เพราะจะเป็นสติ๊กเกอร์ที่มีรูเล็ก ๆ ให้มองเห็นใกล้ ๆ ได้ดี และมองไกล ๆ ได้ในระยะทึบ คนมองด้านนอกจะไม่ทะลุแต่จะเห็นเป็นลวดลายพิมพ์ ส่วนคนที่มองจากด้านใกล้จะมองทะลุผ่านได้ เอาไว้บังสายตาได้ดี เหมาะกับการติดที่รถยนต์ หรือกระจกอาคาร
  3. สติ๊กเกอร์พีพี
  หากต้องการเลือกการพิมพ์สติ๊กเกอร์เพื่อติดขวดเครื่องสำอาง กระปุกครีม หรือสินค้าที่ต้องการเรียบหรูดูแพง เลือกใช้สติ๊กเกอร์เนื้อพีพีได้เลยเหมาะสมมาก เพราะจะทนทานแข็งแรง โดนน้ำได้ดีที่สุด มีทั้งแบบขาวเงา แบบด้าน ทนทานต่อความร้อนสูงสุด 90 องศา มีทั้งแบบแผ่นและม้วนตอบโจทย์เครื่องพิมพ์ รวมถึงเข้าเครื่องไดคัทได้ ถ้าใครเคลือบด้วยก็จะช่วยให้สติ๊กเกอร์ดูดีมากขึ้น เหมาะกับงานติดขวด ฉลากสบู่ ติดรถ สติ๊กเกอร์ติดผลิตภัณฑ์ ติดบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ
  4. สติ๊กเกอร์เนื้อพีอีที (PET)
  ถือเป็นสติ๊กเกอร์ที่มีความทนทานต่อความร้อนได้สูงที่สุด คือ 140 – 200 องศาฯ จึงนิยมนำมาติดเฉพาะทาง เช่น เครื่องจักร เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีความร้อนในตัว โดนน้ำ เปียกแฉะได้ 100% มีให้เลือกทั้งแบบแผ่นและม้วนเข้าเครื่องพิมพ์ได้ตามต้องการ แต่ราคาค่อนข้างสูงกว่าทุก ๆ สติ๊กเกอร์ที่กล่าวมา เหมาะกับการนำมาติดฉลากสินค้า โลโก้ ความร้อน กันน้ำ ติดขวด ฯลฯ
  5. สติ๊กเกอร์สุญญากาศ
  ปิดท้ายที่ เหมาะกับพื้นที่เรียบ อย่าง สติ๊กเกอร์เพื่อติดกระจกรถยนต์ หรืออนุญาตจอดรถ โฆษณาต่าง ๆ สามารถลอกออกติดใหม่ได้หลายครั้งหากเป็นพื้นที่ที่ไม่มีฝุ่น หรือคราบสกปรก เวลาลอกออกไม่ทิ้งคราบกาว สามารถพิมพ์ลวดลายด้วยระบบดิจิตอลออฟเซ็ท หรืออิงเจ็ทได้เลย เพิ่มสีแบบหลังขาว หรือรองพื้นด้วยสีขาวก่อนพิมพ์สีจริงได้ นอกจากติดรถยนต์แล้ว ก็ยังติดฉลากสินค้า ไดคัท หรือโลโก้ได้ด้วย

  ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่นิยใช้ไม่อาจมองข้ามได้

  เมื่อรู้จักประเภทของสติ๊กเกอร์ที่ใช้งานกันไปแล้ว ถึงเวลาเรียนรู้กับระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้ไม่อาจมองข้ามได้ต่อ โดยมีด้วยกัน คือ

  1. ระบบพิมพ์สติ๊กเกอร์แบบอิงค์เจท
  ที่สามารถพิมพ์งานได้ขนาดที่ใหญ่กว่าเครื่องพิมพ์ ใหญ่สุด 1.52 เมตร ความยาวได้ไม่จำกัด รองรับวัสดุสติ๊กเกอร์หลากหลาย โดนน้ำ โดนแดดได้ คุณภาพสีทนทานกว่าระบบงานพิมพ์อื่น ๆ แต่หากพิมพ์ตัวหนังสือที่มีขนาดเล็กก็จะไม่ค่อยคมชัดเท่าที่ควร แต่ถ้าใช้เครื่องพิมพ์ที่ความละเอียดสูงก็จะได้ความคมชัดกลับมาแน่นอน หมดปัญหา
  2. ระบบพิมพ์สติ๊กเกอร์ดิจิตอล
  ได้ผลผลิตที่รวดเร็ว ประหยัดทั้งเวลา และค่าใช้จ่าย เน้นคุณภาพความคมชัดสูง หรือตัวหนังสือเล็ก ๆ ได้ดี จะเลือกจำนวนน้อย ๆ ก็ทำได้ไม่มีขั้นต่ำ แต่ก็จะไม่ทนต่อสภาพแดด และกาวติดจะเหนียวไม่มากเท่าที่ควร ใหญ่สุดไม่เกิน A3
  3. ระบบพิมพ์สติ๊กเกอร์ออฟเซ็ท
  เป็นระบบพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ได้คุณภาพสูง มีความละเอียด เม็ดสีมีความคมชัดมาก สวยงาม สีสันสดใส ทั้งยังพิพม์งานสีพิเศษได้ด้วย เพราะการงานที่ต้องการจำนวนมาก ได้ความเที่ยงตรงในทุก ๆ แผ่นไม่มีแตกต่าง แต่ก็ต้องใช้ต้นทุนสูง และรอการผลิตเนื่องจากเป็นการผลิตที่หลายขั้นตอน ทำเพลต ทำฟิล์ม ฯลฯ จำนวนการผลิตจึงต้องมากเพื่อเฉลี่ยต้นทุนออกไปแต่ละชิ้น
  4. ระบบพิมพ์สติ๊กเกอร์ม้วน
  เป็นระบบการพิมพ์ที่สามารถรองรับการพิมพ์บนวัสดุได้หลากหลายมาก สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์ม้วนร่วมกับเครื่องติดสติ๊กเกอร์ โดยจะได้ความรวดเร็ว ผลิตได้ไว พิมพ์พื้นสี หรือตัวหนังสีขนาดเล็กได้
  อย่างไรก็ตาม อย่างที่บอกสติ๊กเกอร์แต่ละประเภทจะเข้าสู่การระบบการพิมพ์ที่แตกต่างกัน โดยแบ่งออกเป็น
  • ⦁ สติ๊กเกอร์กระดาษจะเหมาะกับระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท, อิงค์เจท และดิจิตอล
  • ⦁ สติ๊กเกอร์พีพี เหมาะกับระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท, อิงค์เจท, สติ๊กเกอร์ม้วน และดิจิตอล
  • ⦁ สติ๊กเกอร์พีวีซี เหมาะกับระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท, อิงค์เจท, สติ๊กเกอร์ม้วน และดิจิตอล
  • ⦁ สติ๊กเกอร์ซีทรู เหมาะกับระบบการพิมพ์ดิจิตอล และอิงค์เจท
  • ⦁ สติ๊กเกอร์สุญญากาศ เหมาะกับระบบการพิมพ์ดิจิตอล และอิงค์เจท
  • ⦁ สติ๊กเกอร์พีอีที เหมาะกับระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท, อิงค์เจท, สติ๊กเกอร์ม้วน และดิจิตอล
  การพิมพ์สติ๊กเกอร์สามารถเลือกใช้ให้ตอบโจทย์กับประเภทสติ๊กเกอร์ได้เลยตามต้องการ ทั้งนี้ เราควรเลือกให้เหมาะสมกับพื้นผิวที่ติด รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานด้วย เพื่อให้ได้ราคา อายุการใช้งาน ความทนทาน และคุณภาพงานที่ดีที่สุด

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์