Skip to content

การพิมพ์ถุงกระดาษ

  การเลือกกระดาษให้เหมาะสม และเทคนิคการพิมพ์ถุงกระดาษที่ควรรู้

  การใช้ถุงชนิดต่าง ๆ ที่มีนั้นให้ใช้เป็นบทบาทสำคัญต่อการดำรงชีวิตเราอย่างมาก เพราะช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ หนึ่งในนั้นคือถุงกระดาษ ซึ่งมีหลายสินค้าเลือกใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการใช้งานวัสดุถุงกระดาษแต่ยังไม่รู้จักอย่างหมดเปลือก อย่ารอช้าที่จะศึกษาเกี่ยวกับการเลือกกระดาษให้เหมาะสม และเทคนิคการพิมพ์ถุงกระดาษที่ควรรู้

  การเลือกกระดาษให้เหมาะสมกับการพิมพ์ถุงกระดาษ

  การเลือกใช้ถุงกระดาษค่อนข้างตอบโจทย์ต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างดี ช่วยเสริมวสร้างสินค้าให้ออกมาดูดี แข็งแรงทนทานมากขึ้น ไม่ส่งผลต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถย่อยสลายได้เอง โดยการเลือกกระดาษให้เหมาะสมกับการพิมพ์ถุงกระดาษใช้งานถือว่าน่าสนใจมาก ๆ โดยแบ่งออกเป็น

  1. ถุงกระดาษเนื้อปอนด์ กระดาษรีไซเคิล กระดาษคราฟต์
  เป็นถุงที่ไม่จำเป็นต้องเคลือบอะไรก่อนเลย ช่วยให้ประหยัดต้นทุนในการผลิตมากขึ้น เริ่มต้นเป็นการเลือกใช้กระดาษการ์ดขาว 150 แกรม 180 แกรม 210 แกรม หรือ 270 แกรมซึ่งจะคล้ายกระดาษปอนด์ แต่ก็จะเสียเวลาพิมพ์สีซึ่งงานก็จะไม่สวยเท่าไรนัก ช่วงหลัง ๆ จึงเปลี่ยนมาใช้เป็นกระดาษเนื้อปอนด์ กระดาษรีไซเคิล กระดาษคราฟต์ที่ราคาสูงกว่า แต่คุณภาพการพิมพ์ดีกว่ามาก
  หลังจากที่พิมพ์ลงไปแล้วสีหมึกจะติดทนทาน แต่ในกรณีที่เป็นงานรีไซเคิล กระดาษคราฟต์จะเหมาะกับภาพลักษณ์งานที่ต้องการใส่ในถุงกระดาษสีน้ำตาล ส่วนใหญ่จะไม่มีหูหิ้ว เช่น ถุงใส่ขนมปัง โดยความหนา 75 แกรมจะเหมาะกับการทำถุงประเภทนี้
  2. กระดาษการ์ดอาร์ต หรือกระดาษอาร์ต
  ถือเป็นถุงที่ได้รับความนิยมถูกเลือกใช้ในงานต่าง ๆ มาก โดยมักจะมีกระดาษที่สวยงาม เป็นถุงแฟชั่น ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้สินค้าดูดี สวยงามสดใสทันสมัย ส่วนใหญ่แล้วก็จะนิยมใช้เป็นการความหนาของกระดาษ 230 แกรม โดยความหนาของกระดาษจะมีน้ำหนักที่ดี และรองรับน้ำหนักได้ดี แต่ถ้าใครอยากได้ถุงขนาดเล็กก็สามารถเลือกเป็นความหนาของกระดาษอาร์ต 190 หรือ 210 แกรมได้เลย ส่วนถุงที่มีขนาดใหญ่ รองรับน้ำหนักมากก็เลือกขนาดกระดาษการ์ดอาร์ตเป็น 260 แกรม และที่หนาที่สุดก็จะเป็นขนาดการ์ดอาร์ต 300 แกรม กระนั้นสิ่งสำคัญเมื่อเลือกใช้เป็นถุงกระดาษอาร์ตจะต้องมีการเคลือบถุง สามารถเคลือบได้ทั้งเงา และด้าน
  อย่างไรก็ตาม การเคลือบเงาแบบ UV ไม่เหมาะที่จะทำเด็ดขาด เพราะตอนที่ปั๊มขึ้นรูปถุงโอกาสที่ถุงจะแตกตรงจุดพับขึ้นรูปได้ง่าย ทำให้ไม่สวย และกลายเป็นงานเสียได้ ทั้งนี้ การเคลือบระบบ OPP แบบเงา หรือด้านจะมีต้นทุนที่สูง โดยที่ช่วยสะท้อนภาพลักษณ์การผลิตถุงแบบสวยงาม และถุงแฟชั่นก็สามารถใส่ผลิตภัณฑ์เพื่อภาพลักษณ์ที่ด้วยเช่นกัน

  เทคนิคการพิมพ์ถุงกระดาษที่ควรรู้ เพื่อการเลือกใช้งาน

  การพิมพ์ถุงกระดาษให้ได้คุณภาพเราจำเป็นต้องเลือกโรงพิมพ์ที่ดีมีคุณภาพ และควรเลือกประเภทกระดาษให้เหมาะสมกับงานที่ต้องการใช้ด้วย โดยเทคนิคที่ควรรู้ คือ

  1. เรียนรู้รูปแบบการพิมพ์บนถุงกระดาษ
  เราจำเป็นต้องรู้ถึงความต้องการของตนเองอย่าจะเลือกพิมพ์ถุงกระดาษอย่างไร โดยที่จะต้องมีลักษณะการสัมผัสเป็นแบบไหน รูปทรงใด เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การออกแบบประสบความสำเร็จได้มากขึ้น หากเรารู้รูปแบบแล้วพิมพ์ไว้ก่อนเราเองก็จะเลือกโรงพิมพ์ที่มีคุณภาพได้ราบรื่น ออกมาเป็นถุงที่ถูกใจ
  2. เลือกใช้กระดาษที่มี
  เน้นย้ำเสมอถึงการเลือกประเภทกระดาษให้เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลักษณะของถุงกระดาษคราฟต์มากกว่าอื่นใด เพราะถุงประเภทนี้เป็นวัสดุที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการทนทาน แข็งแรง ใส่ผลิตภัณฑ์แล้วออกมาดูดีสวยงามเสมอ เลือกใช้งานได้อย่างมั่นใจแน่นอนไม่ต้องเป็นกังวล
  3. รู้ถึงขนาดของถุงที่ต้องการใช้
  รู้ถึงรูปแบบการพิมพ์ การเลือกใช้กระดาษที่เหมาะสมแล้ว เรื่องขนาดก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องรู้ว่าในการใส่ผลิตภัณฑ์ของเราควรต้องมีขนาดถุงเท่าไหร่ เพื่อให้ใส่ได้พอดี ไม่แน่นเกินไป และมีลักษณะที่สัมพันธ์กัน และเป็นทิศทางเดียวกับสินค้า
  4. การออกแบบ และจัดการการพิมพ์อย่างเหมาะสม
  สุดท้ายคือเรื่องของการออกแบบถุงกระดาษ รวมถึงการจัดการการพิมพ์อย่างเหมาะสม อย่างแรกที่ต้องดูก็คือเรื่องสีที่ควรตั้งโหมดให้โดดเด่น สวยงาม ออกแบบลวดลายให้สะดุดตา เพราะดึงดูดความน่าสนใจให้คนอยากรู้ถึงผลิตภัณฑ์ภายใน หรืออาจจะออกแบบมีโลโก้เลยก็ได้ สร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้ามีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งหากเป็นกลุ่มวัยรุ่นอาจจะใช้สีสันสดใส โดดเด่น หากเป็นวัยทำงานอาจจะเลือกเป็นสีที่ดูหรูหรา น่าสนใจ
  การพิมพ์ถุงกระดาษในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเลือกเป็นปั๊มเคเงิน หรือปั๊มเคทอง เพื่อให้ถุงดูมีความสวยงาม เรียบหรู พรีเมี่ยมมากขึ้น ซึ่งโรงพิมพ์ที่เปิดให้ใช้งานในปัจจุบันก็มีหลากหลายด้วย แนะนำว่าให้เปรียบเทียบความคุ้มค่า ฝีมือ ผลงานที่ทำเสร็จแล้วอย่างดีที่สุด เพื่อให้ได้รูปแบบ สีสัน ขนาด วัสดุกระดาษเหมาะสม ใช้งานได้อย่างคงทนยาวนาน เทคโนโลยีการผลิตจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจเลือก
  เทคนิคการพิมพ์มีให้เราเลือกใช้งานหลากหลาย การพิมพ์ถุงกระดาษนอกจากประเภทของกระดาษแล้ว ก็ยังสามารถเลือกใช้เทคนิคการพิมพ์ต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยได้อย่างสมบูรณ์แบบ เช่น การปั๊มนูน การปั๊มจม การพิมพ์ด้วยระบบต่าง ๆ เพิ่มความคมชัดสวยงาม ใส่สินค้าวางจำหน่ายมีความโดดเด่น หรูหรา ดึงดูดได้มากที่สุด

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์