Skip to content

การพิมพ์กล่องกระดาษ

  ประเภทของกล่องกระดาษ และการพิมพ์รูปแบบต่าง ๆ ที่ควรรู้

  การใช้งานกล่องกระดาษในปัจจุบันเป็นที่นิยมสูงมาก ไม่ว่าจะใช้ในกลุ่มเครื่องสำอาง อาหาร เครื่องดื่ม ฯลฯ ซึ่งมีหน้าที่ช่วยปกป้องสินค้าให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และเพิ่มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ เราจะเห็นการพิมพ์กล่องกระดาษเกิดขึ้นอยู่ด้วย ช่วยให้สินค้ามีความน่าสนใจมากขึ้น เพิ่มความโดดเด่น หรูหราได้ดี และเพื่อให้เข้าใจการเลือกใช้งาน วันนี้เรามีประเภท และการพิมพ์รูปแบบต่าง ๆ ของกล่องกระดาษมาแนะนำ

  ประเภทของกล่องกระดาษที่ได้รับความนิยมใช้งาน

  กล่องกระดาษที่เราใช้งานนั้นปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำสร้างความเข้าใจ แต่ละประเภทเป็นกล่องกระดาษที่ได้รับความนิยม มักถูกนำมาใช้ในการพิมพ์กล่องกระดาษสร้างแบรนด์ที่มีคุณภาพ

  1. ทรงสไลด์แบบกล่องไม้ขีดไฟ
  เป็นกล่องที่จะมีชิ้นตัวกล่อง และมีตัวปลอกสวมเปิด – ปิด ซึ่งจะเป็นแบบสไลด์ไปมา เหมาะกับสินค้าหลากหลายที่ช่วยให้สินค้ามีมูลค่ามากขึ้น เช่น กล่องขนม กล่องสบู่ กล่องเครื่องสำอาง กล่องของขวัญสุดพิเศษ ฯลฯ
  2. ทรงฝาสำหรับไว้เสียบเข้ากัน
  จะใช้กระดาษไม่มาก และมีปะกาวมาให้ได้พร้อมใช้งาน ซึ่งสามารถเพิ่มความแข็งแรงที่ตัวก้นกล่องที่แปลงเป็นก้นขดได้ด้วย เพิ่มตัวล็อกที่ฝาหรือก้นกล่อง บางรุ่นมีตัวล็อกสินค้าด้านใน และฝากล่องออกแบบให้สามารถหิ้วได้ ซึ่งจะเหมาะกับสินค้าทั่วไป อย่างกล่องครีม กล่องขนม กล่องเครื่องสำอาง ฯลฯ
  3. กล่องทรงฝาในตัว
  จะเป็นกล่องที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมและมีฝาที่ช่วยครอบสินค้าได้ เพิ่มวิธีล็อกกล่องเข้าไปให้ด้วย แข็งแรง ทันสมัยดูดีมากขึ้น เหมาะกับสินค้าที่เป็นเซตใส่รวมสินค้าหลากหลาย เพิ่มมูลค่าสินค้าได้ดีมาก ๆ เช่น กลุ่มเครื่องสำอาง กลุ่มของฝาก ฯลฯ
  4. กล่องทรงฝาครอบ
  เป็นอีกประเภทกล่องที่ได้รับความนิยม โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ชิ้นและใช้กระดาษที่เยอะกว่าทรงอื่น เพราะต้องทำเป็นกล่อง 1 ใบ และส่วนครอบรอบด้าน โดยจะเหมาะกับสินค้าที่มีความหรูหรา ราคาแพง ช่วยพิ่มมูลค่าได้อย่างดี ทั้งนี้ จะมีตัวล็อคสินค้าด้านในที่เอาไว้จัดวางสินค้ามั่นคงมากขึ้นด้วย
  5. ทรงกล่องเค้ก
  ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นกล่องเค้ก ดังนั้นจึงเหมาะกับการใส่เค้ก หรือขนม อาหารประเภทต่าง ๆ โดยจะใช้กระดาษไม่เยอะ ประหยัดค่าผลิตทำกล่อง ลิ้นเสียบจะเป็นแบบขัดล็อกกันเองภายในตัว ไม่ต้องเสียเวลาเอาแม็กมาเย็บติด

  สถานการณ์การพิมพ์กล่องกระดาษในปัจจุบัน

  จริง ๆ แล้วต้องยอมรับว่าการพิมพ์กล่องกระดาษนั้นมีส่วนช่วยในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการบ่งบอกถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่มีต่อตัวสินค้า รายละเอียดส่วนผสม วัน/เดือน/ปีที่ผลิต และหมดอายุ การใช้งาน ข้อมูลความปลอดภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภคได้ดี นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของภาพลักษณ์ความเป็นตัวเองของสินค้าได้ดี มีความเรียบร้อย หรูหรา สร้างภาพจำให้กับผู้ซื้อ พร้อมช่วยปกป้องสินค้าให้ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานได้ตลอด

  กล่องกระดาษที่เราใช้งานนั้นปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำสร้างความเข้าใจ แต่ละประเภทเป็นกล่องกระดาษที่ได้รับความนิยม มักถูกนำมาใช้ในการพิมพ์กล่องกระดาษสร้างแบรนด์ที่มีคุณภาพ

  ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานการณ์ปัจจุบันตอบรับการใช้งานบรรจุภัณฑ์รูปแบบกล่องมากขึ้น เพราะเข้าถึงทุกกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง นำมาใช้ได้หมด แค่ออกแบบในแบบฉบับเฉพาะของแต่ละแบรนด์

  แนะนำแนวทางการออกแบบการพิมพ์กล่องกระดาษ

  1. ประเภทของกระดาษที่ใช้
  โดยทั่วไปแล้วจะมีให้เราเลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่มีต่อสินค้าด้วย เช่น กระดาษการ์ดขาว กระดาษอาร์ตการ์ด กระดาษฟอยล์ กระดาษคราฟต์ กระดาษกล่อง กระดาษกล่องแป้งหลังเทา กระดาษกล่องแป้งหลังขาว
  2. การเลือกขนาดกล่อง และประเภทกล่อง
  อย่ามองข้ามเรื่องขนาดของกล่องที่เราจำเป็นต้องวัดขนาดของสินค้าในลักษณะ กว้าง x ยาว x สูง จะมีหน่วยเป็นอะไรก็ได้ ทั้งนี้ ของวัดให้เหมาะสมกับประเภทกล่องด้วย เพราะอย่างกล่องที่ต้องเสียบก้นเมื่อกางออกก็ต้องไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ A4 เป็นต้น
  3. รูปแบบเสริมต่าง ๆ
  ที่จะเป็นตัวเลือกให้กับกล่องของเรา เป็นฟังก์ชันพิเศษที่มีให้กับกล่อง เช่น ความแข็งแรง หรือกล่องป๊อปอัพที่สร้างโดดเด่น หรือเจาะรูปให้เห็นสินค้า ตัวล็อกสินค้าในกล่อง ฯลฯ ซึ่งต้องระบุความต้องการให้โรงพิมพ์อย่างชัดเจน
  4. ระบุสีที่ต้องการให้ครบถ้วน
  โรงพิมพ์มีให้เราได้ตั้งแต่สีเดียว ไปจนถึงการพิมพ์แบบ 4 สี ซึ่งแบบ 4 สีก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กล่องได้ดีกว่าสีเดียว หลัก ๆ ก็จะมีหมวด RGB และหมวด CMYK
  • ⦁ หมวด RGB เป็นแนวคิดของการผสม 3 สี คือ เขียว แดง น้ำเงิน ที่จะทำให้เกิดสีจำนวนมาก มีความเข้มสูงสุดได้เป็นสีขาว
  • ⦁ หมวด CMYK เป็นแนวคิดการพิมพ์ที่ถูกแยกออกจากแม่พิมพ์ ที่สีหลักมี 4 สี คือ ม่วงแดง, เหลือง, ฟ้า และดำ (เมื่อรวมกันหมดแล้วจะเป็นสีดำ)
  เท่านี้การพิมพ์กล่องกระดาษของคุณก็จะได้ผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจมากขึ้น ด้วยความเข้าใจที่มี ไม่ว่าจะประเภทกล่อง รูปแบบการพิมพ์ แนวทางการออกแบบ ฯลฯ สำคัญสุดคือการเลือกโรงพิมพ์ที่ควรมีมาตรฐาน มีคุณภาพ ราคาอย่าเกี่ยงเพื่อกล่องที่สวมใส่สินค้าของเราออกมาดูดีมีประสิทธิภาพที่สุด

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์