Skip to content

พิมพ์ดิจิตอล Digital Printing

  แนะนำการพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing) อีกตัวเลือกความสวย

  ใครที่เพิ่งเข้าสู่แวดวงการพิมพ์อยากได้ชิ้นงานที่มีความละเอียด ความคมชัดแต่ไม่รู้จะเลือกงานพิมพ์รูปแบบไหนเพราะโดยทั่วไปมีให้เลือกเยอะมาก กระนั้นหากสนใจงานพิมพ์คุณภาพเราอยากแนะนำการพิมพ์ดิจิตอล (digital printing) รับรองว่าช่วยให้เกิดมาตรฐานงานใช้งานได้ราบรื่น แต่หากใครอยากทำความรู้จักให้มากขึ้น บทความนี้รวบรวมข้อมูลไว้ให้เป็นที่เรียบร้อย

  ทำความรู้จักการพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing)

  สำหรับการพิมพ์ดิจิตอล (digital printing) คือ การพิมพ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์ที่มีคุณภาพสูงเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ โดยจะรับข้อมูลที่มาจากคอมพิวเตอร์แล้วส่งมาพิมพ์ออกเป็นแผ่นที่เครื่องปพรินเตอร์ที่มีให้เลือกซื้อใช้ตามครัวเรือน หน่วยงานทั่วไป โดยจะได้เป็นภาพดิจิตอล กระนั้นก็อาจจะต้องเลือกเครื่องพรินต์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ชิ้นงานที่ออกมาครบถ้วน ทั้งนี้ อาจไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่มีอย่าง คุณภาพ ปริมาณ รวมถึงเวลาที่ใช้ในการสั่งพิมพ์ ยกตัวอย่าง

  • ⦁ การเลือกทำโปสเตอร์ขนาด A3 โดยความต้องการปริมาณ 100 แผ่น
  • ⦁ เครื่องพรินต์ที่มีอยู่ตามครัวเรือน หรือหน่วยงานสามารถพรินต์ออกมาให้ได้ แต่เรื่องคุณภาพ และเวลาที่เสียไปอาจจะรู้สึกได้ถึงความไม่คุ้มค่า รู้สึกเสียเวลา เอามาใช้ก็ไม่ตอบสนองด้านคุณภาพเท่าไหร่ สีไม่สวย สีจืด บางเครื่องเป็นเส้น ๆ ก็มี

   

  งานพิมพ์ที่ได้รับความสนใจและพัฒนามาจากการพิมพ์ดิจิทัลก็คือเครื่อง Digital Press ที่เหมาะสมทั้งในรายละเอียดการพิมพ์ สี ความคมชัด ซึ่งจะใกล้เคียงกับระบบ Offset มากจนแทบแยกไม่ออก นอกจากนี้ หากต้องการชิ้นงานก็ทำเวลาได้รวดเร็ว และได้จำนวนตามที่ต้องการ สามารถสั่งพิมพ์กับวัสดุได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะ กระดาษปอนด์, กระดาษมีลวดลาย, กระดาษหนาไม่เกิน 300 แกรม, กระดาษอาร์ตมัน, สติกเกอร์ PVC ขุ่น-ใส, แผ่นใส, ฉลากสินค้า, สติ๊กเกอร์วอยด์เปลือกไข่, โฮโลแกรม ฯลฯ ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องพิมพ์ก็ควรมีการพิจารณาอย่างรอบคอบเสมอ

  จุดเด่นของการพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing) ที่ควรรู้

  รู้จักเกี่ยวกับการพิมพ์ดิจิตอล (digital printing) โดยเฉพาะเรื่องวัสดุที่นิยมใช้พิมพ์กันไปแล้ว อยากแนะนำถึงจุดเด่นแบบชัด ๆ ให้หลายคนได้เข้าใจกันมากขึ้น โดยมีด้วยกัน คือ

  1. ช่วยให้การแก้ไขงานง่ายขึ้น
  จุดเด่นที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลยก็คือเรื่องของการแก้ไขงานที่สามารถทำได้ในกรณีที่ต้องการแก้ไขเนื้อหาข้อมูล ให้คุณส่งไฟล์ใหม่เข้ามาแทนที่ไฟล์เดิมได้เลย ข้อมูลที่ได้จะเป็นข้อมูลใหม่ทันที และสามารถแก้ไขให้เราได้เลยทันที ไม่เสียเวลาการผลิตงานของเราโดยสิ้นเชิง
  2. ช่วยให้ประหยัดเวลามากขึ้น
  นอกจากเรื่องการแก้ไขงานที่ง่ายขึ้นจริง ๆ แล้วนั้น การเลือกพิมพ์ด้วยเทคนิคนี้ยังช่วยให้เราได้ประหยัดเวลามากขึ้นตามไปด้วย เกิดความสะดวกสบาย รวดเร็ว ยิ่งเป็นงานที่เร่งด่วนก็สามารถเสร็จได้ทันเวลา เพราะเป็นลักษณะการพิมพ์ที่ช่วยลดขั้นตอนการทำฟิล์มและแม่พิมพ์ออกไป
  3. ช่วยให้ประหยัดทรัพยากร
  เป็นอีกความประหยัดที่ส่งผลต่อเราทันทีที่เลือกใช้เทคนิคการพิมพ์นี้ อย่างการประหยัดทรัพยากร เพราะเป็นการพิมพ์ที่เหมาะกับงานจำนวนน้อย ช่วยลดของเสียที่มีในกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็น กระดาษ แรงงาน หมึกพิมพ์ หรือแม้แต่เวลาที่เสียไป เอาเวลาไปทำอย่างอื่นต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  4. ไม่ต้องพึ่งพางบประมาณมากมาย
  ถือเป็นจุดเด่นที่ดีมาก ๆ กับการที่เราจะใช้งบประมาณในการผลิตที่จำนวนน้อยลง หรือในกรณีที่พิมพ์จำนวนน้อยเกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อคนจ้างที่สุด ซึ่งราคาโดยทั่วไปแล้วเวลาที่สั่งพิมพ์จะมีราคาที่ถูกมากกว่าเทคนิคการพิมพ์อื่น ๆ แต่คุณภาพชิ้นงานที่ได้มานั้นไม่ต่างกันเท่าไรนัก ใครที่รู้ตัวว่าทุนการผลิตน้อยเลือกเทคนิคนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน
  5. สามารถสั่งผลิตตามจำนวนที่ต้องการได้
  เราสามารถเลือกสั่งผลิตในการพิมพ์ดิจิตอล (digital printing) นี้ได้เลยตามจำนวนที่ต้องการไม่มีบังคับ ซึ่งหากเป็นการแนะนำอยากบอกว่างานพิมพ์เทคนิคนี้เหมาะกับงานพิมพ์ที่น้อยกว่า 3,000 ชุด หากต้องการใช้งาน 100 เล่ม ก็จะสามารถเลือกพิมพ์ได้ทันที 100 เล่ม ไม่ต้องพิมพ์มากกว่าจำนวนที่ต้องการ ช่วยให้ได้รับความยืดหยุ่นในการทำงานเพิ่มเติมไปด้วย
  6. ได้มาตรฐานงานพิมพ์ที่ดีที่สุด
  เรื่องของมาตรฐานงานพิมพ์ที่เราจะได้รับ แน่นอนว่าการสั่งพิมพ์เทคนิคนี้จะใช้ระบบการควบคุมที่ได้คุณภาพขั้นสุด และเป็นงานพิมพ์ที่เท่ากันหมดทุก ๆ หน้า เพราะไม่ต้องมาควบคุมหมึก หรือน้ำเอง อย่าง อีกเทคนิคงานพิมพ์ออฟเซ็ต (Offset Printing) ที่ระหว่างการใช้งานจำเป็นต้องมีผู้ควบคุมงานที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ทำให้ต้องเสียเงินทุนด้านการจ้างผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมไปอีก หากพบว่าไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์นี้จริง ๆ
  7. มีร้านรับทำให้เราเลือกหลากหลาย
  หากไม่สามารถสั่งการงานพิมพ์รูปแบบนี้เองได้ก็ไม่ต้องเป็นกังวล คุณยังสามารถออกแบบงานพิมพ์เทคนิคนี้ได้เลยตามต้องการ เพราะมีร้านรับทำให้เราเลือกใช้งานหลากหลาย เราสามารถเปรียบเทียบราคา คุณภาพ ระยะเวลารับทำก่อนได้เลย เลือกให้คุ้มค่ากับตัวเองมากที่สุดไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป
  การพิมพ์ดิจิตอล (digital printing) เรียกได้ว่าเป็นอีกเทคนิคงานพิมพ์ที่น่าสนใจด้วยจุดเด่นเหล่านี้การันตีให้เราได้เลยไม่ลังเล ซึ่งเราสามารถทำเองได้เพียงเลือกเครื่องพิมพ์ที่มีมาตรฐาน กระนั้นหากใครที่ไม่สะดวกทำเองก็สามารถเลือกร้านรับทำได้เช่นกันอย่างที่บอกปัจจุบันมีให้เราเปรียบเทียบเลือกร้านที่คุ้มค่าที่สุด สะดวก รวดเร็วที่สุดได้เลย ยืนยันชิ้นงานที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์