Skip to content

การพิมพ์เอกสารสำนักงาน

  รูปแบบการพิมพ์เอกสารสำนักงาน พร้อมแนะนำการเข้าสันเล่ม

  หน่วยงานต่าง ๆ จำเป็นต้องมีเอกสารสำนักงานเผื่อว่าเอาไว้แจก หรือให้กลุ่มลูกค้าได้ศึกษาถึงความน่าสนใจของตนเอง แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องทำความเข้าใจถึงรูปแบบการพิมพ์เอกสารสำนักงานที่มีหลากหลาย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการเข้าสันเล่มให้เหมาะสมกับประเภทงานพิมพ์ที่มีให้แตกต่างกันให้ได้ทำความเข้าใจเพิ่มเติมด้วย

  รูปแบบการพิมพ์เอกสารสำนักงานเลือกให้ตอบโจทย์

  งานพิมพ์ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีให้เราเลือกใช้บริการหลากหลาย และแต่ละประเภทก็มีลักษณะคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการพิมพ์เอกสารสำนักงานจะเลือกได้หลัก ๆ คือ

  1. การพิมพ์แบบดิจิตอล หรือ digital printing
  เป็นลักษณะการพิมพ์ที่จะต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ โดยที่มาจากเครื่องพิมพ์คุณภาพสูง เพื่อให้ได้คุณภาพงานที่มีคุณภาพตามไปด้วย ทั้งนี้ รายละเอียดการพิมพ์จะเน้นเรื่องสี ความคมชัดของตัวอักษร หรือรูปภาพ สามารถสั่งพิมพ์ได้ร่วมกับวัสดุที่หลากหลาย เช่น กระดาษปอนด์, กระดาษมีลวดลาย, กระดาษหนาไม่เกิน 300 แกรม, กระดาษอาร์ตมัน พิมพ์ชิ้นงานที่ได้จำนวนตามสั่ง และรวดเร็ว ที่สำคัญยังสามารถแก้ไขงานง่ายมากขึ้น เพียงเปลี่ยนข้อมูลแทนที่ไฟล์เดิม
  2. การพิมพ์แบบอิงค์เจ็ต หรือ inkjet
  เป็นอีกงานพิมพ์ที่ได้มาตรฐาน คุณภาพสูง เครื่องพิมพ์ที่พ่นหมึกออกมาค่อนข้างแม่นยำ คมชัด เลือกใช้สีได้หลากหลาย มีความประณีต ละเอียดอ่อนในการใช้งาน มีให้เลือกทั้งแบบเอ้าท์ดอร์, อินดอร์, หมึก UV พิมพ์ผ้า สามารถขึ้นม้วน หรือแผ่นได้ (ขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์ที่ใช้) ช่วยให้ได้งานที่มีความโดดเด่น จำเป็นต้องเคลือบป้องกันด้านหน้าด้วย หรือหากใครต้องการเคลือบก็สั่งทำได้เลยไม่ปิดกั้น อีกหนึ่งเรื่องของการพิมพ์แบบ inkjet คือนอกจากงานพิมพ์เอกสาร ยังใส่พิมพ์สติ๊กเกอร์ หรือป้ายโฆษณา ป้ายไวนิลได้ด้วย
  3. การพิมพ์แบบออฟเซ็ท หรือ Offset Printing
  เป็นการพิมพ์ที่ใช้น้ำกับน้ำมันที่ไม่มารวมตัวกัน ซึ่งจะเป็นการสร้างเยื่อน้ำให้เกาะที่ภาพแม่พิมพ์ เมื่อรับหมึกแล้วหมึกไม่เกาะน้ำแต่ก็จะเกาะที่ภาพแล้วพิมพ์ออกมาที่ผ้ายางและลงกระดาษพิมพ์ต่อไป จะได้คุณภาพงานที่สมบูรณ์แบบ มีเครื่องพิมพ์หลากหลายขนาด ทั้ง 1 สี 2 สี 4 สี 5 สี หรือมากกว่าก็มี สามารถผลิตได้ตัวอักษร รูปภาพที่สวยงาม คมชัด พิมพ์งานจำนวนมาก ๆ ได้ดี
  4. การพิมพ์แบบกราเวียร์ หรือ Gravure
  ที่จะพิมพ์แบบพื้นลึกเป็นร่องลึกด้วยภาพเก็บหมึกแล้วปล่อยมาที่ผิวกระดาษชิ้นงาน คุณภาพการผลิตอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม แม่พิมพ์จะเป็นลักษณะลูกกลิ้งทรงกระบอก โดยที่เป็นวัตถุโลหะและเป็นหลุมตามบริเวณที่เป็นภาพ เหมาะกับงานจำนวนมาก แต่ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง นิยมพิมพ์งานเอกสารสำนักงานในต่างประเทศอย่างดีมีคุณภาพ

  การเลือกสันให้เหมาะสมกับการพิมพ์เอกสารสำนักงาน

  เมื่อคิดจัดการพิมพ์เอกสารสำนักงานขึ้นมาแล้ว การเข้าเล่มถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ที่จัดทำได้ 4 หลักใหญ่ ๆ ดังต่อไปนี้

  1. สันกาว
  เป็นรูปแบบสันเอกสารสำนักงานพิมพ์แรกที่ได้รับความนิยมสูงมาก ด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย และดูทนทาน เหมาะกับการเข้าเล่ามเอกสารสำนักงานที่ต้องใช้ความสวยงาม เรียบร้อย เช่น การส่งให้กับประธานบริษัท หรือกลุ่มลูกค้าผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ต้องการความเป็นทางการ อยู่ได้นานกว่าทุกสันเข้าเล่มที่มี โดยที่จะใส่กาวในการช่วยเข้าเล่ม มีกระบวนการที่ใช้เวลา แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเป็นเล่มไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน
  2. กระดูกงู
  ต่อมาเป็นการเข้าสันเล่มแบบกระดูกงูที่จะมีลักษณะเป็นข้อ ๆ คล้ายกับกระดูกงู โดยที่จะต้องมีการเจาะลงกระดาษสิ่งพิมพ์ แล้วใส่สันรูปแบบนี้เข้ากับตัวสิ่งพิมพ์เริ่มต้นจากการกางสันออก แล้วค่อย ๆ ใส่ลงไป ตัวกระดูกงูจะเว้นระยะห่างไว้สม่ำเสมอกัน เมื่อเปิดดูจะเปิดหมดทั้งกระดาษ เปิดง่าย ราคาถูกกว่าสันกาว แต่ก็ต้องระวังเวลาเปิดบ่อย ๆ สิ่งพิมพ์อาจจะหลุดจากสันกระดูกงูได้ หรือถ้าดึงแผ่นกระดาษสิ่งพิมพ์แรงก็มีโอกาสที่จะขาดจากสันกระดูกงูนี้ได้ เหมาะกับงานพิมพ์เอกสารสำนักงานที่ต้องการให้เปิดอ่านไปทั้งหน้า เปิดง่าย เร่งรีบอ่าน
  3. สันห่วง
  นอกจากนี้กระดูกงูแล้วก็ยังมีอีกประเภทที่มีลักษณะกางออกแล้วใส่กระดาษสิ่งพิมพ์ อย่าง สันห่วง แต่จะมีความแตกต่างอยู่ตรงสันที่ลักษณะห่วงจะมีขนาดเล็กกว่า และอยู่ห่างกันได้ถี่มากกว่า สิ่งพิมพ์ที่เข้าเล่มลักษณะนี้จะมีความหักงอได้เหมือนกระดาษเพียงแต่ไม่หลุดออกจากกัน ราคาก็จะมีความถูกมากกว่า กระนั้นคุณภาพอาจจะอยู่เป็นอันดับสุดท้ายเมื่อเทียบรวมกันทั้ง 3 ประเภท ทั้งนี้ จะเหมาะกับงานที่ส่งให้อ่านก่อนเข้าเล่มอีกที
  อย่างไรก็ตาม ยังการลักษณะการเข้าสันที่ง่ายแสนง่ายอยู่ ใช้เวลานาน อย่างการเลือกแม็กมุม แต่ก็จะเหมาะกับงานพิมพ์เอกสารสำนักงานที่เป็นจำนวนแผ่นน้อย ไม่ได้มีพิธีรีตองมาก ที่สำคัญคือไม่เปลืองเงินทุนเอาไปเข้าเล่ม
  การพิมพ์เอกสารสำนักงานเราสามารถเลือกรูปแบบการพิมพ์ให้เหมาะกับงานที่ต้องใช้ได้เลย ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีคุณสมบัติการพิมพ์ การใช้งานรวมถึงราคาต้นทุนที่ต่างกัน นอกจากนี้ เรื่องสันเข้าเล่มก็ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เราควรต้องเลือกให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การใช้งานด้วย เพื่อให้ได้เอกสารสำนักงานที่ตอบโจทย์ มีคุณภาพมากที่สุด ทั้งนี้ ควรเลือกโรงพิมพ์ที่มีมาตรฐาน มีระยะเวลาการผลิตที่แน่นอน พร้อมให้คำปรึกษาเราได้ตลอดเวลา เปรียบเทียบความคุ้มค่าแต่ละโรงพิมพ์ก่อนตัดสินใจเป็นทางออกที่ดีที่สุด อย่ารีบร้อนเกินไปจะไม่เป็นผลดี

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์