Skip to content

การพิมพ์ซิลสกรีน

  การพิมพ์ซิลสกรีนใช้หมีกอะไร พร้อมวิธีการพิมพ์อย่างเจาะลึก

  การพิมพ์ซิลสกรีนเชื่อว่ามีหลายคนเคยได้ยินมาก่อน โดยมักเข้าใจว่าเป็นการใช้แม่พิมพ์ปกติ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีค่าสกรีนที่สูง ส่งผลให้เกิดข้อสงสัยและคำถามอีกมากมายว่าการพิมพ์ลักษณะนี้มีหลักการเป็นอย่างไร จึงขอนำรายละเอียดดี ๆ ให้ได้ศึกษา พร้อมพาไปทำความรู้จักหมึกพิมพ์ และวิธีการพิมพ์อย่างเจาะลึกเพิ่มเติมด้วย

  การพิมพ์ซิลสกรีน คืออะไร มาทำความเข้าใจกัน

  การพิมพ์ซิลสกรีน คือ การปาดหมึกพิมพ์ลงบนผ้าสกรีนที่ยึดอยู่บนกรอบสี่เหลี่ยมให้ลงติดไปกับวัสดุที่จะพิมพ์ วัสดุดังกล่าวสามารถทำให้ผ้าเปิด – ปิดในส่วนที่ต้องการได้เลย หากอยากให้หมึกพิมพ์สร้างสรรค์ออกมาเป็นลวดลายที่สนใจ เท่านี้ก็จะได้ความงดงามบนสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ

  การพิมพ์ลักษณะนี้จะพิมพ์ที่วัตถุได้แทบทุกชนิด จะทรงกลม ทรงเหลี่ยม หรือรูปทรงแปลกตาได้หมดเลย สีที่ลงไปบนวัตถุก็มีความแน่นหนา สดใส ทำให้ได้ความทึบสีมากกว่าระบบพิมพ์งานอื่น ภาพพิมพ์จึงมีความสดใส คงทนติดอยู่บนผ้าซิลสกรีน

  ผ้าที่ใช้จะเป็นผ้าขึ้นพิเศษ ขนาดรูมมีลักษณะเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็ก ๆ เท่ากันหมดทุกรู โดยชนิดของเส้นใยจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ ไนลอน โพลีเอสเตอร์ และเส้นในโลหะ ซึ่งลักษณะของเส้นใยก็ยังแยกย่อยได้อีก 2 แบบ คือ เส้นใยควบ (หลายเส้น) และเส้นใยแบบเดี่ยว ขนาดของเส้นใยยังบ่งบอกถึงความหนาของเนื้อผ้ามีทั้งแบบ S เป็นผ้าชนิดบาง, M ผ้าชนิดกลาง และ HD ผ้าชนิดที่ต้องการได้ความทนทานสูง นอกจากนี้รูผ้าจะมีระยะห่างที่ถูกกำหนดเอาไว้เป็นเบอร์ สะดวกต่อการเลือกใช้

  ⦁ เบอร์ 18 – 70 ผ้า Screen รูขนาดผ้าใหญ่ หมึกลงได้เยอะ ส่วนมากจะเป็นภาพที่มีเส้นใหญ่ เน้นต้องดูดซับหมึกมาก

  ⦁ เบอร์ 90 – 120 เป็นการพิมพ์กระดาษ โปสเตอร์ ไม้ ที่รูของผ้าขนาดปานกลาง เหมาะกับงานพิมพ์แบบธรรมดาไปจนถึงลายเส้นเล็ก

  ⦁ เยอร์ 130 – 200 เป็นการพิมพ์ป้ายฉลาก สติ๊กเกอร์ หรือภาชนะพลาสติก ที่รูผ้าจะละเอียดมาก เหมาะกับงานที่เป็นลายเส้นคม เน้นโชว์ความประณีต

  หมึกที่ใช้ในระบบการพิมพ์ซิลสกรีน

  ในส่วนของหมึกการพิมพ์ซิลสกรีนจะแตกต่างจากหมึกพิมพ์ระบบการพิมพ์อื่น ๆ เพราะจะเน้นไปที่ความมากขึ้น โดยทั่วไปแล้วมีด้วยกัน 3 ประเภทหลัก ๆ คือ

  ⦁ หมึกพิมพ์เชื้อน้ำมัน คือหมึกที่ผสม และล้างออกด้วยน้ำมัน มีให้เลือกทั้งแบบแห้งช้า และแห้งเร็ว สามารถใช้พิมพ์กับวัตถุที่เป็นเหล็ก แก้ว ผ้า ไม้ หรือกระดาษได้เลยตามต้องการ

  ⦁ หมึกพิมพ์เชื้อน้ำ จะเป็นการผสมของหมึกและล้างด้วยน้ำ ซึ่งจะเหมาะกับวัตถุที่เป็นผ้าทุกชนิดเลย

  ⦁ หมึกพิมพ์เชื้อพลาสติก เป็นหมึกที่ใช้น้ำมัน โดยจะล้ง หรือผสมกับสีพลาสติกโดยเฉพาะได้เลย แห้งเร็วมาก เหมาะกับการพิมพ์บนวัตถุที่เป็นพลากติกหลากหลาย หมึกพิมพ์ประเภทนี้ยังแบ่งออกได้อีกหลายชนิดตามพลาสติกที่เป็นวัตถุพิมพ์ สามารถเลือกนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสม ตรงกับวัตถุนั้น ๆ นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึงชนิด การดูดซึม สี และลักษณะการนำไปใช้งานของผลงานนั้นด้วย

  วิธีการพิมพ์ซิลสกรีนที่ควรรู้ สร้างความเข้าใจใช้งาน

  การพิมพ์ซิลสกรีนสามารถพิมพ์ได้ทั้งแบบมือ และเครื่อง ซึ่งการพิมพ์ด้วยมือก็จะได้ปริมาณที่ไม่มาก และควบคุมการพิมพ์ได้ยาก ส่วนการพิมพ์ด้วยเครื่องก็จะพิมพ์แบบสอดสีเข้าไป ได้ความสวยงาม ประณีตขั้นสุด เพราะการปาดหมึกสามารถลงน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม ปรับตั้งค่าได้เลย พร้อมควบคุมตลอดการพิมพ์ได้

  รูปแบบการพิมพ์มักเลือกการพิมพ์ที่นำกรอบสกรีนถ่ายแบบเสร็จแล้วมาใช้ ติดตั้งกับกับโต๊ะพิมพ์ที่เปิดขึ้นลงได้ เพื่อให้ชิ้นงานตรงตำแหน่งที่ต้องการ แล้วจัดการฉีดสเปรย์กาวเหนียวที่โต๊ะพิมพ์ได้เลย จากนั้นใส่หมึกพิมพ์ที่ชิ้นงาน แล้วเริ่มพิมพ์ได้ทันที

  การพิมพ์ที่ให้ได้ประสิทธิภาพก็ต้องอาศัยการฝึกฝนที่ดีด้วย และวัตถุที่ต่างกันก็จะมีเทคนิคการพิมพ์ที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ลงบนผ้า กระดาษ นามบัตรตัวนูน สติกเกอร์วงจรไฟฟ้า รูปลอก แก้ว กำมะหยี่ ฯลฯ ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกและได้ผลงานอย่างมืออาชีพ แนะนำว่าเลือกร้านพิมพ์งานดีที่สุด เพราะร้านเกล่านี้จะมีประสบการณ์มากกว่า ผู้เชี่ยวชาญเข้าใจสิ่งที่คาดหวัง ทำให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ และสีที่แน่นติดทน ไม่แตกใด ๆ เกิดขึ้นกวนใจ กระนั้นอย่าลืมเปรียบเทียบร้านที่ให้ราคาดีมีความคุ้มค่าด้วย

  การพิมพ์ซิลสกรีนมีหลากหลายประเภทสามารถเลือกทำเอง แต่ถ้าไม่มั่นใจจริง ๆ ก็อยากเน้นย้ำว่าเลือกให้ร้านบริการงานพิมพ์ไปเลย จะช่วยประหยัดเวลา ประหยัดแรงมากกว่า งานที่ออกมาก็มีคุณภาพไม่เสียหาย ลองพิจารณาดูว่างานแนวนี้เหมาะกับการนำเอาไปใช้งานของคุณมากน้อยแค่ไหน แต่ยืนยันเรื่องความสวยงาม แตกต่าง และสร้างผลลัพธ์ได้อย่างน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

  หากต้องการพิมพ์งานแนวนี้สำหรับใช้ด้านการโฆษณา โปรโมท หรืออื่นใดก็ตาม นับเป็นอีกทางเลือกที่ควรค่าอย่างยิ่ง อย่าลืมพูดคุยกับผู้ให้บริการเพื่อจุดปะรสงค์ที่ตรงกัน ได้ชิ้นงานคุณภาพสูง ตอบโจทย์อย่างไร้ที่ติ ความพิเศษที่ไม่อยากให้ใครมองข้ามเป็นอันขาดกับการพิมพ์ซิลสกรีน

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์