Skip to content

รับพิมพ์ inkjet

  แนะนำประเภทของการพิมพ์ inkjet ช่วยให้ได้งานที่ตอบโจทย์


  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อพูดถึงการพิมพ์แล้ว การพิมพ์ inkjet มักจะถูกนึกถึงอยู่บ่อยครั้ง ทว่าเรื่องนี้อาจเป็นเรื่องนี้ของใครหลายคนและไม่รู้ว่าจะเลือกประเภทไหนใช้งานเพราะโดยทั่วไปมีให้เลือกเยอะมาก
  และเพื่อให้การนำไปใช้กับชิ้นงานผ่านไปได้ด้วยดี ตอบโจทย์มากขึ้น เรามีมาแนะนำอย่างละเอียด

  การพิมพ์ inkjet มีลักษณะงานเป็นอย่างไร

  การพิมพ์ inkjet นั้นจะช่วยให้เราได้คุณภาพงานพิมพ์ที่มีสูง โดยที่ถือเป็นการพิมพ์อย่างละเอียด ด้วยเครื่องพิมพ์ที่พ้นหมึกออกมาอย่างแม่นยำตามที่เราต้องการ
  โดยจะเลือกใช้สีหลากหลายได้มีหลายเฉดที่ต้องการ ใช้ความประณีต ความพิถีพิถันในการพิมพ์ เพิ่มความสวยงามให้ชิ้นงานหลากหลาย

  โดยการพิมพ์ลักษณะนี้จะมีความนิยมนำมาใช้ในงานประชาสัมพันธ์ การโฆษณา รวมถึงในองค์กรต่าง ๆ ที่จะนำไปติดไว้ที่ตึกสูงบนทางด่วนหรือที่รู้จักกันว่าเป็นป้ายไวนิลบอร์ด
  และเมื่อพูดถึงราคาแล้วต้องยอมรับว่าค่อนข้างสูงแต่เมื่อเทียบกับราคาแล้วจะได้งานที่คุ้มค่ามาก ๆ ยิ่งเลือกแหล่งให้บริการที่ดีชิ้นงานจะออกมาด้วยสีที่คมชัด และละเอียดขั้นสุด

  ซึ่งหากจะลองเปรียบเทียบกับป้ายไวนิลแล้วก็ต้องยอมรับว่ามีความแตกต่างกัน ซึ่งป้ายไวนิลนั้นจะทำมาจากวัสดุ UPVC ซึ่งเป็นการผลิตคุณภาพสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต่าง ๆ
  ให้กับงานพิมพ์ได้ มีความทนต่อแรงกระแทก แสงแดด ความร้อน และมีความยืดหยุ่นอย่างที่สุด

  ส่วนใหญ่เอามาใช้เพื่องานประชาสัมพันธ์ โฆษณาสินค้าตามร้านค้า หรือป้ายหาเสียงด้วยเช่นกัน การสั่งผลิตทำง่าย ได้เร็ว ราคามีความถูกมากกว่า แต่ถ้าเทียบกับงานพิมพ์อิงค์เจ็ท แล้วก็ต้องยอมรับว่างานพิมพ์ มีความคุ้มค่ากว่าแน่นอน

  แนะนำประเภทของการพิมพ์อิงค์เจ็ท ที่ควรรู้

  สำหรับการพิมพ์ inkjet แล้วนั้น ต้องยอมรับว่ามีให้เลือกแยกย่อยออกต่อไปอีก เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจเพื่อให้การเลือกใช้งานผ่านไปได้ราบรื่น ตอบโจทย์ประเภทชิ้นงานมากที่สุด

  1. งานพิมพ์แบบเอาท์ดอร์ Inkjet Outdoor
  จะเหมาะกับการนำไปใช้ในงานโฆษณาที่อยู่ภายนอกอาคาร โดยจะเป็นงานโฆษณาในระยะไกล ทนต่อสภาพแวดล้อมกลางแจ้งได้สูง ทนต่อแสงแดด ทนต่อลมฝน
  อายุการใช้งานก็จะอยู่ที่ 1 – 2 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุและหมึกพิมพ์ของร้านที่รับทำ หรือเครื่องพิมพ์ที่เราซื้อด้วย โดยในปัจจุบันนั้นบางยี่ห้อพัฒนาเทคโนโลยีของหัวพิมพ์ที่คุณภาพดีมาก
  ละเอียดมาก สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารได้เลย ไม่ต้องเคลือบฟิล์มป้องกันด้านหน้าใด ๆ โดยวัสดุที่พิมพ์มีหลายชนิด เลือกใช้ได้แบบไม่ต้องโค้ทหน้า เช่น

  • ⦁ กระดาษพีพี (PP Paper)
  • ⦁ สติ๊กเกอร์พีวีซี ทึบแสง (PVC Sticker)
  • ⦁ สติ๊กเกอร์พีพี (Sticker Paper)
  • ⦁ สติ๊กเกอร์พีวีซีใส (Sticker Clear)
  • ⦁ ไวนิล (Vinyl) ชนิดต่าง ๆ
  2. งานพิมพ์แบบอินดอร์ หรือ Inkjet Indoor
  ที่จะเน้นในงานที่อยู่ภายในอาคาร มองได้ในระยะใกล้ ๆ อย่างต่ำ 30 – 100 ซม. งานที่ได้ต้องมีความละเอียดสูง สีสวยสดใส มีความคมชัด แต่ก็มีข้อจำกัดที่ต้องรู้ด้วย
  คือเราจำเป็นต้องทำการเคลือบฟิล์มเพื่อป้องกันชิ้นงานด้านหน้าที่เลือกได้ไม่ว่าจะชนิดเงา หรือ Gloss และชนิดด้าน หรือ Matte
  โดยวัสดุที่ใช้พิมพ์จะต้องใช้น้ำยาด้านหน้าวัสดุทำให้หมึกยึดเกาะชิ้นงานได้ดี โดยที่ส่วนใหญ่มีวัสดุให้เราเลือกตามต้องการ

  • ⦁ กระดาษพีพี (PP Paper)
  • ⦁ สติ้กเกอร์พีพี (Sticker Paper)
  • ⦁ สติ้กเกอร์พีวีซีใส (Sticker Clear)
  • ⦁ สติ้กเกอร์พีวีซีทึบแสง (PVC Sticker)
  3. งานพิมพ์ผ้า
  ต่อมาเป็นการพิมพ์ inkjet แบบผ้า หรือ Digital textile ที่ส่วนใหญ่จะใช้ในงานโฆษณาที่มีเลือกใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร หรือจะเอาไปใช้ในงานตกแต่งด้วยก็ได้ ความละเอียดจะต้องการการพิมพ์แบบอินดอร์ อายุการใช้งานจะอยู่ได้นานมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุผ้าแต่ละชนิดด้วย ปัจจุบันได้รับความนิยม ใช้งานในงานต่างประเทศ ลายพิมพ์ที่มีให้นั้นหลากหลายมาก แต่ก็จะใช้ได้เฉพาะงานพิมพ์รูปแบบนี้เท่านั้น โดยจะมีการโค้ทหน้าวัสดุเพื่อให้สีเกาะ และทนความร้อนได้ดี
  4. งานพิมพ์แบบหมึกยูวี
  สุดท้ายเป็นงานพิมพ์รูปแบบหมึกยูวีที่เหมาะกับการใช้ในงานโฆษณาเลือกใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร แต่จะไม่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม สภาพอากาศดีเท่ากับการใช้หมึกเอ้าดอร์ อายุการใช้งานของงานพิมพ์รูปแบบนี้จะอยู่ได้ 5 เดือนไปจนถึง 1 ปี 5 เดือน โดยมีสถานที่ติดตั้ง คุณภาพหมึกพิมพ์ คุณภาพวัสดุเป็นตัวแปรบ่งบอกอายุการใช้งาน
  จุดเด่น : สามารถพิมพ์ลงที่วัสดุแผ่นต่าง ๆ ได้เลย หรือจะพิมพ์ลงบนม้วนก็ได้ ขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องพิมพ์ที่มีการกำหนดฟังก์ชันระบบม้วน
  จุดด้อย : หากเป็นวัสดุที่ผิวมัน อย่างอะคริลิก พลาสติกลูกฟูก (บางรุ่น) สติ๊กเกอร์ฟลอยด์ จะเป็นสีที่หลุดลอกได้ง่ายมาก ๆ
  การพิมพ์รูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องเคลือบฟิล์มป้องกันด้านหน้า หรือถ้าอยากเคลือบก็ทำได้เลยตามต้องการ วัสดุที่ใช้ไม่จำเป็นต้องโค้ทน้ำยาด้าน เช่น วัสดุแผ่นต่าง ๆ ไฮอิมแพค, พลาสวูด, ไม้, กระเบื้อง, พลาสติกลูกฟูก (ที่ผ่านการทดสอบแล้ว) ฯลฯ และวัสดุม้วนต่าง ๆ อย่าง ไวนิล, สติ๊กเกอร์, ผ้า ฯลฯ
  เพียงเท่านี้การเลือกใช้งานการพิมพ์ จะผ่านไปได้อย่างราบรื่น เพราะหากต้องการชิ้นงานลักษณะไหน ติดตั้งด้านนอก ติดตั้งด้านในใด ๆ สามารถเลือกให้ตอบโจทย์ได้เลย ผลลัพธ์ชิ้นงานที่ออกมารับรองว่าเป็นไปอย่างสวยงาม คงทน ได้ประสิทธิภาพอย่างที่สุด มั่นใจแน่วแน่ลองเลือกใช้งานกันได้

  รับผลิต กล่องบรรจุภัณฑ์ และ ถุงกระดาษ พร้อมทั้งงานด้านออกแบบ พิมพ์สติ๊กเกอร์ รับผลิตกล่อง รับผลิตกล่องกระดาษ รับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ รับผลิตสติ๊กเกอร์ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ รับออกแบบบรรจุภัณฑ์ โรงงานผลิตกล่อง

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์