Skip to content

การพิมพ์ Offset

  ระบบการพิมพ์ Offset และงานที่เหมาะสม รับรองได้สินค้าคุณภาพ!!

  งานพิมพ์ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะลักษณะที่ต่างกัน ควรเลือกให้เหมาะสมเพื่อผลลัพธ์ออกมาดีมีประสิทธิภาพมากที่สุด และเมื่อพูดถึงงานพิมพ์อีกประเภทที่ไม่อาจละเลยไปได้ก็คงหนีไม่พ้นระบบการพิมพ์ Offset ใครที่สนใจก็มีรายละเอียดมาให้ศึกษาโดยจะเน้นเรื่องของระบบการพิมพ์ และชิ้นงานที่เหมาะสม รับรองได้สินค้าดีมีคุณภาพ

  ระบบการพิมพ์ Offset คืออะไร

  การพิมพ์ Offset คือ ลักษณะการพิมพ์ที่จะใช้หมึกสัมผัสกับแผ่นเพลทแม่พิมพ์ และกระดาษผ่านลูกกลิ้งโดยตรง ลักษณะต้องพิมพ์ไปบนพื้นที่ราบ เหตุผลที่ต้องออกมาในรูปแบบดังกล่าวเพื่อจะได้แยกน้ำและไขมันไม่ให้รวมตัวกัน แต่จะสร้างเยื่อน้ำให้ไปเกาะบนแผ่นเพลทแม่พิมพ์ พอได้รับหมึกพิมพ์ หมึกพิมพ์ก็จะไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำ แต่เกาะที่ตัวภาพแทน จากนั้นจึงถูกพิมพ์ลงบนผ้ายางและกระดาษพิมพ์ต่อไป

  งานพิมพ์จะมีคุณภาพสูง เหมาะกับการพิมพ์ให้ได้จำนวนมาก ๆ ขนาดของเครื่องพิมพ์เองก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งเครื่องพิมพ์ 1 สี, 2 สี, 4 สี เครื่องพิมพ์ 5 สี หรือมากกว่านี้ก็มี ทำให้ได้งานพิมพ์ที่แตกต่างตามไปด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อจำแนกออกมาแล้วยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  ⦁ เครื่องพิมพ์แบบป้อนม้วน หรือ web offset จะเหมาะกับงานพิมพ์ที่เป็นพวกหนังสือเล่ม ๆ อย่าง หนังสือพิมพ์ แคตตาล็อค สมุดภาพ ข้อดีคือได้งนพิมพ์ที่รวดเร็ว ปริมาณการพิมพ์ที่ต้องการตามเป้าหมายแม้อยู่ในเวลาที่จำกัด ที่สำคัญกระดาษม้วนจะมีราคาที่ถูกกว่า

  ⦁ เครื่องพิมพ์แบบป้อนแผ่น หรือ sheet – fed จะมีลักษณะเหมาะกับงานพิมพ์แบบกลาง ๆ ที่เป็นอาร์ตเวิร์คต่าง ๆ พิมพ์ลงที่ชีทกระดาษซึ่งยังไม่ถูกตัด ขนาดกระดาษเลือกได้ ทั้ง B0 – B1 – B2

  งานประเภทไหนบ้างที่เหมาะกับระบบการพิมพ์ Offset

  หลายคนอยากได้ความมั่นใจเกี่ยวกับการพิมพ์ Offset ว่าควรเป็นงานลักษณะแบบไหน เพื่อให้พิมพ์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประเภทของผลงานส่วนใหญ่ที่นิยมพิมพ์ในระบบนี้จะเป็นพวก แผ่นพับ, ใบปลิว, โปสเตอร์, หนังสือ, วารสาร, นิตยสาร, โบชัวร์, แคตตาล็อก, สมุด, บรรจุภัณฑ์กระดาษ, งานพิมพ์ใช้ในสำนักงาน ฯลฯ

  หากจะอธิบายให้มั่นใจมากขึ้น คือเน้นงานที่เป็นเล่มหรือเป็นงานที่ต้องพิมพ์ในจำนวนมาก ๆ กรณีเลือกทำแผ่นพับ ใบปลิวก็จะเน้นความมันเงา มองเห็นสิ่งสำคัญ ๆ ได้ชัดเจน ช่วยให้การอ่านสิ่งพิมพ์สะดุดตามากขึ้น ทั้งนี้ การพิมพ์รูปแบบออฟเซ็ตยังสามารถพิมพ์ได้บนวัสดุหลากหลายชนิด เลือกได้เลยตามความต้องการ เพื่อสร้างความแตกต่างในชิ้นงานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผ้า ผ้าแคนวาส กระดาษ พลาสติก กระดาษสติกเกอร์ เป็นต้น ได้งานที่ภาพออกมาละเอียด คมชัด สวยงาม สดใส คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

  จุดเด่นของการใช้งานระบบการพิมพ์ Offset

  สำหรับระบบการพิมพ์ Offset นั้นมีให้ได้สัมผัสหลากหลาย เชื่อว่าจะช่วยให้การพิจารณาเลือกพิมพ์งานด้วยระบบนี้ง่ายมากขึ้น รับรองได้สินค้ามีคุณภาพจากจุดเด่นที่จะพูดถึงต่อไปนี้

  1. งานพิมพ์ความละเอียดสูง ได้งานพิมพ์ที่เหมือนจริงมาก
  อย่างแรกที่ถือเป็นจุดเด่นแบบเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือเรื่องของงานพิมพ์ที่มีความละเอียดของตัวอักษร รูปภาพต่าง ๆ อ่านชัด ไม่มีซ้อนให้ปวดตา งานพิมพ์ที่ออกมานั้นก็จะเหมือนจริงมาก ๆ ทำให้เข้าถึงการสื่อสาร ดึงดูดความสนใจอย่างดี เห็นสิ่งที่ต้องการเน้นชัดมากขึ้น สีแน่น ไม่ติดแผ่นอื่นเลอะเทอะ จนพาให้อ่านไม่ออก
  2. พิมพ์ได้จำนวนครั้งละมาก ๆ ใช้ระยะเวลารวดเร็ว
  การพิมพ์ Offset มีจุดเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือเมื่อสั่งพิมพ์แล้วจะพิมพ์ทีเดียวได้จำนวนครั้งละมาก ๆ และใช้เวลาที่รวดเร็วสุด ๆ ทำให้งานพิมพ์ออกมาทันเวลา ไม่ต้องรอนาน ดำเนินธุรกิจสินค้าได้เลยทันที แค่สั่งจำนวนก็พร้อมลุยได้เลย
  3. พิมพ์สีพื้นทึบบริเวณภาพที่กว้างใหญ่แล้วได้สีที่เรียบ
  สีพิมพ์ที่ออกมาจากระบบการพิมพ์นี้ต้องบอกเลยว่าจะให้สีที่มีความทึบมาก เกิดความสดใส มองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นภาพกว้างใหญ่ ได้สีเรียบเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีสีสลับ เป็นเส้นกวนใจ หรือต้องเสียเวลา เสียต้นทุนเพิ่มเติมผลิตใหม่อย่างแน่นอน
  4. ยิ่งพิมพ์จำนวนมาก ราคายิ่งถูกลง
  อย่างที่รู้กันดีว่าการพิมพ์ Offset จะพิมพ์ออกมาแล้วได้จำนวนมาก ๆ ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งการพิมพ์ลักษณะนี้จะทำให้ต้นทุนการผลิต หรือราคายิ่งถูกลงด้วย ไม่ต้องเสียเงินเยอะแต่มีสินค้าคุณภาพใช้งาน หรือขายต่อไป คุ้มค่าอย่างคาดไม่ถึง ใครที่รู้ตัวว่าต้องการงานพิมพ์จำนวนมากแต่เงินทุนไม่ได้มีสูงมากเลือกวิธีการพิมพ์นี้ตอบโจทย์ขั้นสุด

  การพิมพ์ Offset จัดว่าน่าสนใจอย่างมาก เพราะเป็นการพิมพ์ที่ช่วยลดระยะเวลาทำงาน ส่วนงานที่ออกมามีคุณภาพ ปริมาณตรงตามเป้าหมายที่วางไว้ ช่วยลดต้นทุนการผลิต และด้วยความที่ใช้งานบนพื้นผิวได้หลากหลายก็ทำให้ได้งานประเภทต่าง ๆ ตามไปด้วย หากคุณสนใจและกำลังมองหาแหล่งให้บริการงานพิมพ์ Offset แนะนำพิจารณาเลือกจากหลาย ๆ แหล่งก่อน ดูว่าที่ไหนคุ้มค่ามากที่สุด ใช้วัสดุ มีการพิมพ์งานออกมาลักษณะใด นอกจากนี้ ยังต้องมีการส่งงานที่รวดเร็ว ไม่ผิดนัด เชื่อว่างานพิมพ์ที่ได้ผ่านไปอย่างราบรื่น ตรงใจของจริงแน่นอน

  นอกจากนี้ คุณภาพของวัสดุที่เอามาทำก็ต้องได้มาตรฐาน และมีสูงด้วย ราคาควรเหมาะสม ไม่แพงมากเกินไปแต่ก็ไม่ถูกเกินไป การจัดส่งงานตรงต่อเวลา มีระยะเวลาที่แน่นอนทำให้คาดการณ์การนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจต้องดูรีวิวจากผู้ที่เคยใช้งานร้านมาก่อนด้วยก็ได้ ซึ่งร้านที่ดีก็จะมีให้ลูกค้าได้รีวิวงาน และก็ต้องไม่สามารถแก้ไข หรือลบรีวิวออกด้วย

  การเคลือบวอเตอร์เบสเป็นอีกงานที่น่าสนใจมาก ๆ และก็ได้รับความนิยมในปัจจุบันไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากการเคลือบที่จะช่วยให้งานสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงาม ป้องกันความชื้น ป้องกันรอยขีดข่วน รวมถึงป้องกันสีซีดได้ดี ยิ่งเป็นการเคลือบวานิชร่วมด้วยก็จะมีความแข็งแรงของชิ้นงานมากขึ้น การเลือกร้านเคลือบก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญด้วยเช่นกัน เพื่อให้ได้งานที่มีมาตรฐานสุด ๆ อย่ามองข้ามก่อนตัดสินใจ พิจารณาเปรียบเทียบหลาย ๆ ร้านดีที่สุด สามารถนำคำแนะนำไปปรับใช้ได้เลยตามต้องการ

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์