Skip to content

การปั๊มนูน การปั๊มจม

  การปั๊มนูน การปั๊มจม เลือกใช้เหมาะสม ได้สินค้ามีเอกลักษณ์

  เทคนิคงานพิมพ์คือกระบวนการที่อยู่ในอันดับสุดท้ายหลังจากพิมพ์เสร็จสิ้นแล้ว ช่วยเพิ่มความสวยงาม โดดเด่น น่าสนใจ เพิ่มมูลค่าให้กับงานชิ้นนั้น ๆ ด้วย กระนั้นเทคนิคงานพิมพ์มีให้เลือกหลากหลาย และที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เทคนิคอื่น ๆ ก็คือการปั๊มนูน การปั๊มจม เลือกใช้ให้เหมาะสม ได้สินค้ามีเอกลักษณ์เป็นที่จดจำแน่นอน

  รู้จักลักษณะคุณสมบัติการปั๊มนูน การปั๊มจม

  การปั๊มนูน การปั๊มจมถือเป็นหนึ่งในเทคนิคพิเศษที่ช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ให้กับสินค้าของเรา นิยมใช้งานมาก ๆ เพราะไม่ได้ซับซ้อน ใช้เวลาเตรียมการไม่นานแต่ผลลัพธ์ที่ออกมาได้คุณภาพมาก ๆ ช่วยเพิ่มผิวสัมผัสให้กระดาษอย่างดี มีมิติสวยงามมากขึ้น เพิ่มความรู้สึกพิเศษที่ต่างจากงานพิมพ์ธรรมดา

  1. การปั๊มนูน หรือ Emboss
  เป็นการพิมพ์ขึ้นรูปที่จะทำให้พื้นผิวมีความนูนขึ้นมาเพิ่มเติมโดยเกิดจากการกดทับกระดาษ ทำให้เราสามารถมองเห็นพื้นผิวแบบนูนต่ำได้ สามารถสัมผัสรอยนูนที่ขึ้นมาได้ด้วย ซึ่งคุณสมบัติจะใช้เป็นแม่พิมพ์กดแล้วดันให้กระดาษยกตัวนูนสูงมากขึ้น เพื่อให้กระดาษมีมิติเป็นแบบนูนต่ำ โลโก้ ตัวอักษร หรือบริเวณที่ต้องการเน้นดูโดดเด่นมากขึ้น ช่วยเพิ่มความคมชัดได้ดี ผิวสัมผัสดูสวยงาม หากสังเกตด้านหนึ่งจะนูนขึ้นมา และอีกด้านจะเป็นรอยกดของกระดาษ
  2. การปั๊มจม หรือ Deboss
  หนึ่งในการเพิ่มผิวสัมผัสให้กับชิ้นงานที่สวยงามมาก ๆ พื้นผิวที่สัมผัสจะเป็นรอยลึกลงไปตามลักษณะของแม่พิมพ์ที่เราใช้งาน โดยการกดทับบนพื้นผิวก็จะได้ร่องที่ลึกมากขึ้น เป็นอีกไอเดียวออกแบบที่ช่วยให้ได้งานที่หลากหลายมากขึ้น โดยคุณสมบัติของการปั๊มจมจะได้ผิวสัมผัสที่ตรงข้ามกับการปั๊มนูน ลักษณะจะเป็นกระดาษจมลึกเป็นร่องที่เหมือนกับเนื้องานเซาะออก แกะสลักออก หรือตราประทับกดลงไป จะตัวอักษรหรือรูปภาพก็คมชัดโดดเด่นทั้งหมด เพราะเป็นการปั๊มที่ใช้แม่พิมพ์แบบเครื่องจักร ใช้แม่พิมพ์ที่ออกแบบมาครั้งเดียว

  การปั๊มนูน การปั๊มจมกับการใช้งานที่เหมาะสม

  การปั๊มนูน สำหรับงานที่เหมาะสมกับการเลือกใช้ในการปั๊มนูน การปั๊มจมสามารถแยกออกมาได้ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  1. การปั๊มนูน
  การใช้งานนั้นจะเหมาะกับโลโก้ของตัวหนังสือบนปก โลโก้นามบัตร หรือกระดาษหัวจดหมาย ไม่จำเป็นต้องมาพิมพ์รวมสี ทับสีเลยด้วย ซึ่งจะใช้เป็น Blind emboss ที่จะเน้นโชว์แสงเงา พื้นผิวที่ปั๊มลงไป สามารถพิมพ์นูนพร้อมใช้หมึกสีต่าง ๆ ร่วมกับเทคนิคอื่นเพิ่มเติมได้ด้วย เช่น การไดคัท, การเคลือบ Spot UVหรือทำ Flock ด้วยเส้นขนกำมะหยี่ แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ใช้เวลาทำนาน แล้วก็มีค่าใช้จ่าย
  2. การปั๊มจม
  จะเป็นการเน้นพื้นผิวของชิ้นงานในบางส่วน โดยเฉพาะตัวอักษร หรือโลโก้ที่ใช้ได้กับหลายงาน โดยเฉพาะกับกระดาษที่มีความอ่อนนุ่ม เช่น ผ้าฝ้าย ก็จะทำให้เห็นรอยปั๊มจมชัดเจนมากขึ้น ซึ่งหากเป็นการพิมพ์มืออาชีพจะไม่เห็นรอยนูนทะลุไปด้านหลังจึงไม่ต้องกังวลไป แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของสี กระดาษที่ใช้งานด้วย จะทำให้ผิวกระดาษเปลี่ยนไปเล็กน้อย
  อย่างไรก็ตาม เราสามารถออกแบบการปั๊มได้ 2 ด้านเลย แต่ก็ต้องเลือกใช้เป็นกระดาษหนาขึ้นด้วย หรือจะปั๊ม 2 แผ่นเอามาประกบกันด้วยกาวก็ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นงานหนังสือ หรือนามบัตร ส่วนที่ถูกปั๊มจมมักนิยมเพิ่มสีลงไปดึงดูดความสวยงาม เพิ่มมิติให้งานได้ดี

  ข้อแนะนำในการปั๊มนูน การปั๊มจม ให้ชิ้นงานออกมาคุ้มค่า

  ต่อไปนี้จะเป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการใช้ปั๊มนูน หรือปั๊มจมที่เกี่ยวข้องกับวัสดุเหล็ก หรือโลหะ ตามประเภทของงานที่ต้องการทำเพื่อให้ชิ้นงานออกมาคุ้มค่า

  1. งาน Piercing
  แนะนำว่าการปั๊มนูน การปั๊มจมงานประเภทนี้ให้เลือกระยะเส้นผ่านศูนย์กลางของรูที่ควรมากกว่าหรือเท่ากับความหนาของแผ่นโลหะ ซึ่งหากเป็นวัสดุเหล็กจะมีค่าเท่ากับ 2 เท่าเสมอ โดยที่รูควรห่าง 2 เท่าของความหนาแผ่นโลหะนั้น ๆ ทั้งนี้ ระหว่างชิ้นงานกับรูต้องห่างอย่างน้อยเท่ากับความหนาของแผ่นโลหะด้วย
  2. งาน Blanking
  แผ่นโลหะควรมีความหนามากกว่า 0.85 มิลลิเมตร และควรมีมุมมองของรัศมีอย่างน้อย 0.5 เท่าของความหนาแผ่นโลหะ โดยความกว้างของ Slot และ Tab ต้องไม่น้อยไปกว่า 1.5 เท่าของความหนาแผ่นโลหะ รวมถึงความยาวที่ควรเป็นก็ต้องไม่เกิน 5 เท่าของความกว้างด้วย ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการปั๊มแบบครึ่งวงกลมลักษณะโค้งที่เส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับความกว้างของแผ่นโลหะชิ้นงาน
  3. งาน Bending
  แนวรอยพับควรตั้งฉากกับแนวกรีด หรือเกรนของแผ่นโลหะที่ใช้เพื่อเป็นการป้องกันการแตกของรอยพับ โดยระยะห่างของรอยพับกับรูควรมีค่า 1.5 เท่า ของความหนาโลหะอย่างน้อย จะช่วยป้องกันรูบิดเบี้ยวได้ดี โดยที่ควรมีมุมการพับที่ 90 องศา และหากพับรูป Channel ความกว้างควรมีค่าเท่ากับ 3 เท่าของความหนาโลหะ รวมถึงความกว้างต่อความสูงต้อง 2 : 1 อย่างน้อย
  การปั๊มนูน การปั๊มจมเป็นหนึ่งในเทคนิคการพิมพ์ที่น่าสนใจมาก โดยที่เราสามารถเอามาใช้ในงานวัสดุได้หลากหลาย ยิ่งถ้าเป็นงานเหล็ก หรือโลหะก็จะเพิ่มเติมข้อแนะนำการปั๊มที่เหมาะสมให้ด้วย รับรองว่าผลลัพธ์ของงานที่ได้รับจะเป็นที่น่าพอใจ เป็นเอกลักษณ์ของชิ้นงานที่ยากจะหาไปจากแหล่งอื่น มีที่เราที่เดียว ทำกำไรได้อย่างมหาศาลในเวลาอันสั้น

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์