Skip to content

สติ๊กเกอร์ PVC ความนิยมในการใช้งาน มีทั้งแบบขาวและใสให้เลือก

  สติ๊กเกอร์ PVC ความนิยมในการใช้งาน มีทั้งแบบขาวและใสให้เลือก

  ประเภทของงานสติ๊กเกอร์ที่คุ้นชื่อและหลายคนรู้จักมากที่สุดต้องยกให้กับ “สติ๊กเกอร์ PVC” แต่จริงแล้วเคยสงสัยหรือไม่ว่างานดังกล่าวมีลักษณะเป็นแบบไหน จุดเด่นสำคัญที่ช่วยสร้างความโดดเด่นและความพิเศษจนได้รับความนิยมสูงมีเรื่องใดบ้าง มาศึกษาข้อมูลดี ๆ เพื่อนำเอาไปใช้งานกันเลย ยิ่งใครทำธุรกิจผลิตสินค้าจะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าในด้านต้นทุนอีกเยอะมากทีเดียว

  อธิบายกันชัด ๆ สติ๊กเกอร์ PVC คืออะไร

  สติ๊กเกอร์ PVC คือ งานสติ๊กเกอร์ประเภทหนึ่งที่ผลิตจากวัสดุโพลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) มีรูปแบบให้เลือกเยอะมากไม่ว่าจะเป็น PVC ขาว, PVC ใส ฯลฯ ด้วยตัววัสดุเองมีความทนทานสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้วในขั้นตอนการผลิตจึงต้องมีการเพิ่มสาร Plasticizers เพื่อให้เกิดความอ่อนตัว นิ่ม งอได้ สามารถตัดออกมาเป็นแผ่นขนาดบางสำหรับใช้ในงานพิมพ์ต่อไป

  ด้วยความเหนียว ทนทานของตัวสติ๊กเกอร์จึงได้รับความนิยมในการนำมาทำเป็นโลโก้ผลิตภัณฑ์ที่ต้องทนทานกับสภาพแวดล้อมแตกต่างไม่ว่าจะความชื้น โดนน้ำ โดนฝน หรือความร้อนใด ๆ ก็ไม่ต้องกังวลใจ สังเกตว่ามักพบเจอได้กับสินค้าทั่วไปหลายชนิด เช่น ขวดน้ำ แก้วน้ำ แกลลอนสินค้า ถัง เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงบางคนยังนำไปพิมพ์เป็นสติ๊กเกอร์โฆษณาติดรถยนต์อีกด้วย

  จุดเด่นสำคัญของการใช้งานสติ๊กเกอร์ PVC

  จากความหมายที่ได้อธิบายไว้เบื้องต้นจะเห็นว่าหัวใจสำคัญของงานสติ๊กเกอร์ PVC มีความเหนียวแน่น ทนทาน จึงช่วยให้เกิดจุดเด่นในหลายด้าน ซี่งขออธิบายเพิ่มเติมให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ดังนี้

  • ทนความร้อนในระดับ 60-80 องศาเซลเซียส แม้ไม่เท่ากับสติ๊กเกอร์บางประเภทแต่ก็จัดว่าสูงใช้ได้ รวมถึงยังสามารถกันน้ำแบบ 100% จึงใช้กับงาน Outdoor แบบไม่ต้องกังวลใจ
  • ด้วยการผสมสารที่ทำให้คลายตัว มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อผลิตเป็นชิ้นงานโลโก้หรือสติ๊กเกอร์ออกมาแล้ว สามารถนำไปติดตั้งกับผิววัสดุที่มีความงอหรือโค้งได้
  • ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับทั้งเรื่องความทนทาน สวยงาม
  • ใช้กับงานพิมพ์ได้หลายระบบขึ้นอยู่กับความพึงพอใจหรือลักษณะการสั่งงานของลูกค้า นั่นเท่ากับจะสั่งปริมาณมากหรือน้อยก็ไม่ใช่ปัญหา
  • สีที่อยู่บนตัวสติ๊กเกอร์มีความติดชัด ทนนาน ไม่ซีดจาง เพิ่มความโดดเด่นได้ตลอด เพราะตัววัสดุสามารถยึดเหนี่ยวเม็ดสีจึงไม่มีปัญหาการหลุดลอกง่าย

  ประเภทของสติ๊กเกอร์ PVC ที่ใช้งานในปัจจุบัน

  สำหรับสติ๊กเกอร์ PVC หากแยกประเภทออกตามวัสดุที่ใช้ผลิตจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ Flexible PVC มีความอ่อนตัวและยืดหยุ่นสูงมาก เนื่องจากมีการเติมสาร Plasticizers ลงไปเยอะ ส่วนอีกประเภทจะเรียก Rigid PVC โดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน เมื่อเลือกแล้วก็จะถูกผลิตเป็นสติ๊กเกอร์ PVC ขาว, PVC ใส หรือกาวเหนียวแบบพิเศษสำหรับใช้ติดงานพื้นผิวรูปแบบพิเศษ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสสิกแบบถาวร เป็นต้น ซึ่งแยกย่อยออกได้ 3 ประเภทหลัก ได้แก่

  • สติ๊กเกอร์ PVC ชนิดทั่วไป ผลิตจากวัสดุ PVC ปกติ มีการเติมสารคลายตัวในปริมาณเหมาะสม สามารถตัดไดคัทเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ งานพิมพ์บนเนื้อวัสดุคมชัด น่าพึงพอใจ นิยมใช้สำหรับติดบนบรรจุภัณฑ์หรือบนตัวสินค้าทั่วไป กันน้ำและความชื้นได้ดี ขณะที่ความร้อนก็อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ตัวอย่างเช่น บรรจุภัณฑ์ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า งานติดบนผนัง กระจกส่อง เป็นต้น
  • สติ๊กเกอร์ PVC ชนิดกาวรีมูฟ จะมีความเหนียวแน่นมากกว่าปกติ แลกมากับต้นทุนที่สูงกว่าแบบทั่วไป มักนิยมใช้กับงานติดตั้งสติ๊กเกอร์รถยนต์ กระจกบนอาคารสูง
  • สติ๊กเกอร์ PVC ชนิดกาวเทา กาวด้านหลังจะมีสีเทาสังเกตเห็นชัดเจน ดังนั้นจึงมักนิยมใช้งานกับการติดตั้งป้ายโฆษณาที่เน้นความสวยงามเพียงแค่ด้านเดียวก็เพียงพอแล้ว

  ความแตกต่างระหว่างสติ๊กเกอร์ PVC ขาว และ PVC ใส

  จริง ๆ แล้วสติ๊กเกอร์ PVC ขาว และ PVC ใส เองหากบอกว่าแตกต่างกันในเรื่องของผิวพื้นหลังคงไม่ใช่เรื่องผิดนัก หากเป็นสีขาว ผิวด้านหลังก็จะมีพื้นขาวชัดเจน นิยมใช้ติดกับผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ทั่วไป แต่สำหรับ PVC ใส พื้นหลังจะเป็นสีใส สามารถมองทะลุผ่านได้ชัดเจน นิยมใช้สำหรับงานที่ต้องการโชว์พื้นผิวของบรรจุภัณฑ์ หรือสิ่งที่ถูกแปะลงไปเพื่อสร้าง Background ในลักษณะแปลกตา ไม่เหมือนใคร

  ใช้งานสติ๊กเกอร์ PVC ต้องเลือกร้านรับพิมพ์ที่มีคุณภาพเท่านั้น

  ไม่ใช่แค่การเลือกประเภทสติ๊กเกอร์ PVC สำหรับใช้งานเท่านั้น แต่ต้องมองไปถึงร้านรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่พร้อมให้บริการกับลูกค้าด้วย เพราะต่อให้ออกแบบสวยมากแค่ไหน ทว่าพอเจอวัสดุไม่ดี เครื่องพิมพ์ไร้คุณภาพ ทุกอย่างก็เสียหาย สิ้นเปลืองเวลาและต้นทุนโดยใช่เหตุ ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจกับประสบการณ์ทำงานของทางร้าน ความเชี่ยวชาญ มีตัวอย่างผลงานให้ชมจริง ใช้เครื่องพิมพ์ทันสมัย มีการติดตามงานอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจมากที่สุด

  จากนี้เชื่อว่าหลายคนคงเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาของสติ๊กเกอร์ PVC มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น PVC ขาว PVC ใส หรือแบบใดก็ตาม แม้การใช้งานแทบไม่แตกต่างกัน ทว่าคุณสามารถสร้างภาพจำใหม่ให้กับสินค้าของตนเองได้หากรู้จักพลิกแพลงและนำสติ๊กเกอร์เหล่านี้ไปปรับใช้อย่างเหมาะสม สร้างโอกาสเติบโตทางธุรกิจ ลูกค้าพบเห็นเมื่อไหร่ย่อมเกิดการจดจำ ยิ่งสินค้าใช้ดีด้วยแล้วยังไงอนาคตก็กลับมาซื้อซ้ำแบบไม่ต้องมีข้อสงสัยใด ๆ ทั้งสิ้นเลยทีเดียว

  รับผลิตกล่องกระดาษ รับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ รับผลิตกล่องอาหารเสริม รับผลิตถุงกระดาษ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ โรงงานผลิตกล่องกระดาษ ซองจดหมาย

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์