Skip to content

สติ๊กเกอร์ PVC คืออะไร

  สติ๊กเกอร์ PVC คืออะไร รู้จักให้ละเอียดก่อนสั่งพิมพ์ใช้งาน

  สติ๊กเกอร์ PVC

  อีกประเภทของสติ๊กเกอร์ที่สามารถพบเจอได้บ่อยมากต้องยกให้กับ “สติ๊กเกอร์ PVC” ทั้งการใช้กับการติดบนบรรจุภัณฑ์สินค้า และงานสติ๊กเกอร์อื่น ๆ อย่างไรก็ตามคงมีคนจำนวนไม่น้อยเกิดข้อสงสัยว่าสติ๊กเกอร์ชนิดนี้คืออะไร มีประเภทไหนบ้างที่ได้รับความนิยม รวมถึงข้อดีที่ทำให้ถูกใจผู้ใช้มายาวนาน ทุกคำถามสามารถตอบให้อย่างละเอียดเพื่อการตัดสินใจที่ดีก่อนสั่งพิมพ์นำไปใช้จริง คุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอน

  สติ๊กเกอร์ PVC คืออะไร

  สติ๊กเกอร์ PVC คือ สติ๊กเกอร์ประเภทหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นจากพลาสติกกลุ่มที่เรียกว่าโพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) ลักษณะที่ได้จึงมีความเป็นเนื้อพลาสติกแทนการเป็นเนื้อกระดาษแบบเดิม พร้อมด้วยคุณสมบัติอันหลากหลายตอบโจทย์การใช้งานกับสินค้าแทบทุกประเภทแม้ต้องสัมผัสน้ำก็หมดกังวลใจ ผลิตได้หลากรูปแบบตามการไดคัท รวมถึงยังพิมพ์สีสันได้สวยงามอีกด้วย ปัจจุบันจัดเป็นประเภทสติ๊กเกอร์ที่ได้รับความนิยมสูงมากในแทบทุกอุตสาหกรรมโดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

  ประเภทของสติ๊กเกอร์ PVC ที่ถูกนำมาใช้งาน

  หากจะแบ่งประเภทของสติ๊กเกอร์ PVC ที่ได้รับความนิยม หรือถูกนำมาใช้ในปัจจุบันสามารถแยกออกได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ ซึ่งมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ดังนี้

  1. สติ๊กเกอร์ PVC ขาวมัน

  ลักษณะของสติ๊กเกอร์จะมีด้านหน้ามันเงา สะท้อนแสง เมื่อสัมผัสแล้วมีความลื่นมือ ช่วยเพิ่มความหรูหรา มีระดับให้กับชิ้นงานมากขึ้น เหมาะกับการนำไปผลิตเป็นแบรนด์สินค้าติดบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และยังช่วยสร้างลูกเล่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

  1. สติ๊กเกอร์ PVC ขาวด้าน

  ด้านหน้าของสติ๊กเกอร์จะมีความด้าน ไม่ค่อยสะท้อนแสงเหมือนแบบแรก เมื่อสัมผัสมักรู้สึกสากมือเล็กน้อย แต่จุดเด่นที่น่าสนใจคือเมื่อพิมพ์งานลงไปแล้วจะได้ความคลาสสิก ดูมีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพิ่มความแตกต่างให้เกิดขึ้นกับชิ้นงานแบบไร้ที่ติ

  1. สติ๊กเกอร์ PVC ขาวใส

  เป็นอีกประเภทของสติ๊กเกอร์ PVC ที่พบเจอได้บ่อยมากโดยเฉพาะกับการทำเป็นสติ๊กเกอร์ติดบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการโชว์พื้นหลังของตัวแพ็คเกจจิ้ง หรือต้องการให้เกิดความโปร่งใส มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อสติ๊กเกอร์มองทะลุผ่านถึงด้านหลังได้ สีที่ใช้พิมพ์มักเน้นโทนสีเข้มเป็นหลัก

  1. สติ๊กเกอร์ PVC สี

  แบบสุดท้ายส่วนมากจะนิยมใช้กับงานพิมพ์สีเดียว และต้องการความสวยงามของพื้นหลังเพิ่มขึ้น โดยตัวสติ๊กเกอร์มีการลงสีสันเอาไว้ตั้งแต่แรกจึงสามารถเลือกประเภทสีที่จะใช้งานได้ รวมถึงยังเอาไว้ใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์เพื่อแยกชิ้นงาน แยกประเภทสิ่งของได้อีกด้วย

  ข้อดีของการใช้งานสติ๊กเกอร์ PVC

  อย่างที่ทุกคนเข้าใจกันดีว่าทุกวันนี้สติ๊กเกอร์ PVC กำลังได้รับความนิยมสูงมากซึ่งการทำความเข้าใจข้อดีเหล่านี้ย่อมช่วยให้การตัดสินใจสั่งพิมพ์งาน สั่งทำสติ๊กเกอร์เกิดความมั่นใจ พร้อมได้ผลลัพธ์ชั้นยอดต่อการลงทุนกันด้วย

  • เนื้อเหนียว แข็งแรงทนทานมาก ฉีกขาดยาก เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบโดยไม่ต้องกังวลใจ
  • กันน้ำได้แบบ 100% ไม่ฉีกขากเมื่อเจอกับความชื้น ช่วยลดความเสียหายของฉลากประเภทตู้แช่ได้ดี
  • ทนความร้อนได้ระดับหนึ่งประมาณ 40 – 60 องศาเซลเซียส โดยไม่เกิดการลุกไหม้หรือหลอมละลาย
  • เสริมจุดเด่นให้กับตัวสินค้า ดูแปลกตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้าหามากขึ้น
  • สีสด ไม่ค่อยซีดจางเท่าใดนัก ยิ่งเจอกับโรงพิมพ์ที่ใช้หมึกคุณภาพก็อยู่ได้ตลอดจนกว่าจะขาด

  จากข้อดีต่าง ๆ ที่ระบุมานี้จึงไม่แปลกที่จะสามารถพบเจอกับสติ๊กเกอร์ประเภทดังกล่าวได้กับสินค้าหลากประเภท เช่น เครื่องดื่ม อาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ ติดกระจก ฯลฯ

  ชนิดของสติ๊กเกอร์ PVC แบ่งตามการใช้งานกาว

  ขึ้นชื่อว่าเป็นสติ๊กเกอร์เนื้อกาวบนแผ่งอีกด้านก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะช่วยเรื่องการยึดติดระหว่างสติ๊กเกอร์ PVC กับบรรจุภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถ้าแบ่งกันตามการใช้งานกาว จะมีด้วยกัน 2 ชนิด ประกอบไปด้วย

  1. สติ๊กเกอร์ PVC ชนิดกาว Permanent

  กาวประเภทนี้จะไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากนัก สามารถพบเจอได้ตามปกติ เช่น ฉลากสินค้า ฉลากเครื่องดื่ม สติ๊กเกอร์ติดเครื่องใช้ไฟฟ้า เน้นการติดแบบถาวร ด้วยคุณสมบัติติดแน่น ทนทาน ยาวนาน แต่มีราคาถูกเมื่อเทียบกับแบบอื่น

  1. สติ๊กเกอร์ PVC ชนิดกาว Removable

   ส่วนมากมักพบเจอเมื่อต้องการเลือกใช้กับสินค้าที่เน้นติดแน่นทนนาน เนื้อกาวจะเหนียวมากกว่าปกติ ติดแน่นทนนานมากกว่าแบบแรก ลอกง่ายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องคราบกาวเหนียว อายุใช้งานน่าพพอใจ กันน้ำได้ดีมาก จึงไม่แปลกที่ราคาจะแพงกว่า

  ซึ่งการเลือกประเภทของสติ๊กเกอร์ส่วนมากไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเนื้อกาวเสมอไป แต่ยังเน้นการออกแบบกราฟิก ความสวยงาม และราคาที่รู้สึกได้ถึงความคุ้มค่ากับการลงทุนจ่ายเงินเพื่อให้ได้ผลงานมาใช้อย่างมีคุณภาพ ตอบโจทย์ธุรกิจได้แบบไม่ต้องกังวลใจใด ๆ

  ต้องยอมรับว่าสติ๊กเกอร์ PVC กลายเป็นประเภทของสติ๊กเกอร์ที่มาแรงและได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งการจะเลือกสั่งพิมพ์ สั่งทำสติ๊กเกอร์ที่ไหนก็ตามต้องมั่นใจว่าโรงพิมพ์มีมาตรฐาน ทันสมัย มีผลงานน่าพึงพอใจจากรีวิวเก่า ๆ ที่ลูกค้าแนะนำ ทีมงานคุณภาพมีประสบการณ์และเข้าใจการทำงานอย่างดีที่สุด แล้วการลงทุนของคุณจะคุ้มค่า

  รับผลิตกล่องกระดาษ รับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ รับผลิตกล่องอาหารเสริม รับผลิตถุงกระดาษ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ โรงงานผลิตกล่องกระดาษ ซองจดหมาย

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์