Skip to content

ปั๊มเค – ปั๊มนูน – ปั๊มจม 3 เทคนิคหลังการพิมพ์ที่น่าสนใจ

  “ปั๊มเค – ปั๊มนูน – ปั๊มจม” 3 เทคนิคหลังการพิมพ์ที่น่าสนใจ

  เมื่อพูดถึงเทคนิคหลังการพิมพ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ที่น่าสนใจมาก ๆ แล้วนั้น ไม่อาจมองข้ามถึงเทคนิค “ปั๊มเค (FOILING) – ปั๊มนูน (EMBOSSING) – ปั๊มจม (DEBOSSING)” ไปได้ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วก็ยังช่วยกันการปลอมแปลงให้กับชิ้นงานไปอีก โดยที่กระบวนการพิมพ์ทั้ง 3 สามารถเลือกใช้งานให้ตอบโจทย์ได้ วันนี้เราข้อมูลต่าง ๆ ที่พร้อมให้คุณได้ศึกษา จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามพร้อมกันได้

  เทคนิคหลังการพิมพ์คืออะไร?

  ต้องอธิบายก่อนเลยว่าเทคนิคหลังการพิมพ์นั้นคือเป็นส่วนผลิตสุดท้ายที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในงานพิมพ์ทุกชนิด ที่จะเล็งเห็นได้ถึงความพิเศษในส่วนของชิ้นงานนั้น เป็นการพิมพ์ที่ผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีคุณภาพ พร้อมนำไปใช้ได้ในทุกงาน โดยที่จะมีการใช้เครื่องจักรเสริมในจุดต่าง ๆ หลังการพิมพ์ เช่น เครื่องหุ้มกล่องอัตโนมัติ, เครื่องหุ้มปกอัตโนมัติ, เครื่องเก็บ + เย็บ + ตัดภายในตัวเอง, เครื่องปั๊มขนาดใหญ่ พร้อมให้คุณได้สร้างชิ้นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะดึงดูดผู้บริโภคได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

  งานปั๊มเค (FOILING) เทคนิคหลังพิมพ์เป็นอย่างไร?

  สำหรับงานปั๊มเค (FOILING) เป็นลักษณะการใช้ความร้อนจากแท่นเครื่องที่ทำให้ฟอยด์เกิดการละลายตัวจากพลาสติกได้ โดยที่ไปเคลือบติดบนสิ่งพิมพ์ประเภทต่าง ๆ ได้เลยตามต้องการ การทำงานก็จะต้องรอให้เครื่องร้อนก่อนจึงจะทำให้ทำงานได้ โดยที่เครื่องประเภทนี้จะเรียกว่า Hot Stamp โดยเป็นการเพิ่มมูลค่าจากงานพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์นามบัตรต่าง ๆ ที่มีการปั๊มโลโก้เคเงิน หรือเคทอง

  รวมถึงมีแบบอื่น ๆ ให้เลือกไปใช้พิมพ์ได้ด้วย อาทิ การ์ดงานแต่งงาน งานพิมพ์การ์ดเชิญเข้าร่วมสัมมนา ปกหนังสือ ซองจดหมาย กระดาษหัวจดหมาย โปสต์การ์ด บัตรประกันสินค้า ฯลฯ ทั้งนี้ ฟอยด์ที่นิยมใช้กันส่วนใหญ่นั้นจะเป็นสีทอง เพราะสามารถเข้ากับงานทุกงานได้ โดยส่วนสีอื่น ๆ ก็ใช้ได้ เช่น สีน้ำเงิน สีแดง สีเขียว หรือสีเงิน ฯลฯ

  งานปั๊มนูน (EMBOSSING) เทคนิคหลังพิมพ์เป็นอย่างไร?

  ในส่วนของงานปั๊มนูน (EMBOSSING) นั้น เป็นอีกเทคนิคหลังการพิมพ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยที่จะทำให้ชิ้นงานดูมีความโดดเด่น ดูมีมิติขึ้นมา ซึ่งสามารถใช้เป็นสีใหม่ หรือเป็นสีเดียวกับพื้นผิวบรรจุภัณฑ์เลยก็ได้ วิธีการก็จะเป็นการขึ้นรูปกระดาษที่กดทับทำให้นูนขึ้นมาตามแบบแม่พิมพ์ที่ใช้กดลงไป เมื่อจับไปแล้วพื้นผิววัสดุก็จะมีคลื่น มีความนูนขึ้นมา ให้ได้ผิวสัมผัสที่ดูดีหรูหรามากขึ้น ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ดังก็เลือกที่จะใช้เทคนิคการพิมพ์นี้ ไม่ว่าจะเป็นการปั๊มนูนตัวอักษร ปั๊มนูนกระดาษหัวจดหมาย ปั๊มนูนตัวหนังสือบนปกที่อยู่บนหนังสือ ปั๊มนูนโลโก้ของนามบัตร หรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ

  งานปั๊มจม (DEBOSSING) เทคนิคหลังพิมพ์เป็นอย่างไร?

  อีกเทคนิคหลังการพิมพ์ที่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้ 2 รูปแบบที่กล่าวไปก็คงหนีไม่พ้นงานปั๊มจม (DEBOSSING) ที่ก็เป็นอีกการสร้างลวดลายที่มีขึ้นมาด้วยการกดทับวัสดุให้ลึกลงไปซึ่งจะเป็นการกดทับลง ทำให้ได้รูปลักษณ์ตามแม่พิมพ์ที่กดทับลงไปตามต้องการ ทำให้บางส่วนของงานพิมพ์มีลักษณะจมลง สัมผัสแล้วมีความบุ๋มลึก อาจเป็นได้ทั้งข้อความและรูปภาพ จะเน้นให้บริเวณที่เลือกกดมีความสวยงาม โดดเด่น มีมิติมากขึ้น เพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ได้ สร้างความแปลกใหม่เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มจมตัวหนังสือบนปกหนังสือ หรือปั๊มจมที่โลโก้ของนามบัตร ปั๊มจมกล่องสินค้าแบรนด์เนม ฯลฯ

  แนวทางการเลือกร้านรับทำเทคนิคหลังพิมพ์ที่ควรรู้

  เมื่อเราได้ศึกษาเกี่ยวกับงานหลังพิมพ์ “ปั๊มเค (FOILING) – ปั๊มนูน (EMBOSSING) – ปั๊มจม (DEBOSSING)” ที่มีลักษณะกระบวนการทำ ลักษณะชิ้นงานที่ได้แตกต่างกันแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเลือกร้านรับทำ เพื่อให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แนะนำแนวทางเลยก็คือ

  1. ร้านที่เปิดมานาน มีประสบการณ์จริง

  อย่างแรกที่ไม่อาจละเลยไปได้ก็คือร้านรับทำควรเป็นร้านที่มีการเปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน อย่างน้อยก็ 10 ปีได้ เพื่อเป็นการการันตีว่าที่ผ่านมามีผู้ใช้บริการหลากหลายโดยที่ก็ยังมีการใช้บริการอยู่เรื่อย ๆ ไม่ทำให้ปิดตัวลง เพราะถ้าชิ้นงานไม่ดีจริงก็คงอยู่ลากยาวมายัน 10 ปีไม่ได้ ทั้งยังให้ความน่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ไปอีก

  1. ร้านที่มีรูปแบบงานพิมพ์ให้เลือกหลากหลาย

  ต้องเป็นร้านที่มีงานพิมพ์ให้เราเลือกใช้บริการหลากหลาย มีทั้งงานปั๊มเค ปั๊มนูน หรือปั๊มจมเลยยิ่งดี เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเรา รวมถึงทำให้รู้ว่าที่นี่มีช่างดี ๆ คอยให้บริการมากความสามารถ ทั้งต้องเป็นร้านที่มีเครื่องจักรทำงานเหมาะสม มีประสิทธิภาพ ชิ้นงานก็จะออกมามีคุณภาพ และส่งงานได้ตรงตามเวลาที่กำหนด

  1. ร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแนะนำได้

  อีกสิ่งที่ต้องรู้คือร้านที่ดีต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา คอยแนะนำการพิมพ์ต่าง ๆ กับเราได้อย่างมีความรู้ ชำนาญ อย่างใครที่ไม่รู้มาก่อนผู้เชี่ยวชาญก็จะแนะนำให้สิ่งดีที่สุดได้

  เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าหลาย ๆ คนที่สนใจจะใช้บริการเทคนิคหลังพิมพ์ “ปั๊มเค (FOILING) – ปั๊มนูน (EMBOSSING) – ปั๊มจม (DEBOSSING)” จะเข้าใจ และเลือกใช้ตามรูปแบบได้อย่างตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด ทั้งนี้ สามารถเลือกร้านที่ดีมีคุณภาพ ได้ชิ้นงานออกมามาตรฐานโดนใจ

  รับผลิตกล่องกระดาษ รับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ รับผลิตกล่องอาหารเสริม รับผลิตถุงกระดาษ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ โรงงานผลิตกล่องกระดาษ ซองจดหมาย

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์