Skip to content

ถุงกระดาษคราฟท์ คืออะไร

  ถุงกระดาษคราฟท์ คืออะไร เหมาะกับการนำมาใช้งานรูปแบบไหนบ้าง

  เมื่อพูดถึงบรรจุภัณฑ์อย่างถุงกระดาษหนึ่งในประเภทที่ได้รับความนิยมและพบเห็นบ่อยสุดต้องยกให้กับ “ถุงกระดาษคราฟท์” หรือที่หลายคนมักเรียกกันติดปากว่าถุงกระดาษสีน้ำตาล ด้วยจุดเด่นหลายด้านจึงทำให้ถุงชนิดนี้ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะบรรดาร้านอาหาร ลองมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้น พร้อมศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อการตัดสินใจใช้กับธุรกิจของคุณเอง สร้างความแตกต่าง ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นกว่าเดิม

  ถุงกระดาษคราฟท์ คืออะไร

  ถุงกระดาษคราฟท์ คือ ประเภทของถุงกระดาษที่ถูกผลิตขึ้นมาจากกระดาษคราฟท์มีสีน้ำตาลโดดเด่นมากกว่ากระดาษประเภทอื่น เนื้อกระดาษมีความสากเล็กน้อยสามารถนำมาใช้ทำเป็นบรรจุภัณฑ์หรือใช้สำหรับห่อสิ่งของได้ ลักษณะของตัวถุงจะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าหรือรูปแบบที่โรงงานผลิตออกวางจำหน่าย มีคุณสมบัติน่าสนใจในหลายด้าน ช่วยเพิ่มมูลค่าและสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจที่ใช้งานได้เป็นอย่างดี

  ลักษณะของกระดาษคราฟท์ที่ใช้ทำถุงกระดาษคราฟท์จะผลิตจากกลุ่มกระดาษที่ถูกนำมารีไซเคิล หรืออาจมีการผสมกับเยื่อไม้หลากประเภทแล้วผ่านกระบวนการทางเคมีรีดออกมาเป็นแผ่นกระดาษขนาดใหญ่พร้อมสัมผัสของเนื้อกระดาษ 100% ปราศจากสิ่งอื่นใดเจือปน ขนาดความหนาพื้นฐานจะอยู่ประมาณ 125 แกรม / ตารางเมตร ทั้งนี้ในกลุ่มที่ถูกนำมาใช้กับอุตสาหกรรมอาหารจะต้องเป็นกระดาษคราฟท์ระดับ Food Grade สามารถสัมผัสกับอาหารได้โดยปราศจากสารเคมีใด ๆ ที่เข้าสู่ตัวอาหารจนเกิดอันตรายกับผู้บริโภค

  ถุงกระดาษคราฟท์ เหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

  ด้วยรูปแบบของถุงกระดาษคราฟท์ที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิลและเนื้อไม้ จึงเปรียบได้กับการเป็นวัสดุธรรมชาติผ่านกระบวนการที่ดี ยิ่งมีการเลือกระดับ Food Grade ด้วยแล้ว ประเภทสินค้าส่วนใหญ่ที่นิยมใช้งานจึงมักอยู่ในกลุ่มของอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขนมอบแห้ง คุกกี้ ผลไม้อบแห้ง ขนมปัง เมล็ดกาแฟ เมล็ดโกโก้ วัตถุดิบแห้งสำหรับประกอบอาหาร ฯลฯ ขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมประเภทอื่นก็อาจพบเจอได้ เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของที่ต้องการความหรูหรา มีระดับขึ้นมาเล็กน้อย เป็นต้น

  ประเภทของถุงกระดาษคราฟท์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน

  1. ถุงแบบมีหูหิ้ว

  เป็นรูปแบบของถุงกระดาษคราฟท์ที่พบเจอได้บ่อยมากที่สุดคงไม่ผิดนัก สามารถเลือกได้ทั้งแบบมีพับเข้าด้านในและไม่พับ หูหิ้วแบบหมุนเกลียวและหูหิ้วปกติ นิยมใช้เป็นถุงสำหรับใส่สิ่งของต่าง ๆ แทบทุกประเภทที่ตัวถุงสามารถรองรับน้ำหนักได้ เช่น กล่องอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า ของใช้ทั่วไป

  1. ถุงแบบไม่มีหูหิ้ว

  ประเภทต่อมาจะมีลักษณะเป็นถุงแบบเปิดปากด้านบน ไม่มีหูหิ้ว จึงมักนิยมใช้กับกลุ่มอาหารที่สามารถหยิบทานได้ง่าย กลุ่มของทานเล่นต่าง ๆ เช่น ของทอด ขนมปัง โดนัท คุกกี้ สามารถพับเป็นทรงหลายรูปแบบเพื่อความสะดวกในการพกพา

  1. ถุงแบบมีซิปล็อค

  อีกประเภทของถุงจากกระดาษคราฟท์ที่พบเจอได้บ่อยไม่แพ้กันนั่นคือการนำเอาถุงแบบไม่มีหูหิ้วมาเพิ่มลูกเล่นด้วยระบบซิปล็อค หรือบางกรณีอาจเป็นการเติมลวดเข้าไปเพื่อให้ม้วนล็อคเป็นทรงได้ จุดเด่นสำคัญของถุงประเภทนี้จะสามารถเก็บอาหารเอาไว้ได้นานโดยไม่ต้องกังวลเรื่องอากาศหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปด้านใน ช่วยยืดอายุอาหารให้สามารถทานได้นานขึ้น และยังสามารถเลือกได้ทั้งแบบกระดาษคราฟท์ทั้งแผ่น หรือมีการเพิ่มหน้าต่างใสพลาสติกให้เห็นสิ่งของด้านใน

  ข้อดีของการใช้งานถุงกระดาษคราฟท์

  • เพิ่มเติมความหรูหรา มีระดับ สร้างมูลค่าให้กับตัวสินค้าได้มากขึ้น แต่ต้นทุนไม่สูงมากนัก
  • ถุงกระดาษคราฟท์ สามารถสกรีนลวดลาย โลโก้ แบรนด์ต่าง ๆ เพื่อการโฆษณาของธุรกิจได้
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้แบบ 100% ภายในเวลาไม่นาน ลดการเกิดขยะ ลดภาวะโลกร้อน
  • รับน้ำหนักสินค้าได้ดีในระดับหนึ่ง ช่วยให้การใช้งานมีคุณภาพ ไม่ฉีกขาดง่ายเกินไป
  • ด้วยตัวกระดาษส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่ม Food Grade จึงสามารถใส่อาหารได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมี สารฟอกขาวใด ๆ จะสัมผัสและเข้าสู่ร่างกาย
  • ลูกค้าสามารถนำถุงไปใช้งานแบบอื่น ๆ ต่อได้ ยิ่งถ้ามีการทำโลโก้หรือแบรนด์เอาไว้ก็เหมือนช่วยโฆษณาไปในตัว
  • สร้างภาพลักษณ์ที่ดีทั้งในด้านของการดูแลสิ่งแวดล้อม และความมีระดับเพิ่มขึ้นของตัวสินค้า

  วิธีเลือกใช้ถุงกระดาษคราฟท์ให้เหมาะสมกับสินค้า

  • ต้องเลือกขนาดของถุงกระดาษคราฟท์ให้เหมาะกับขนาดของสินค้า
  • ตัวสินค้าต้องไม่หนักมากเกินไป เพื่อให้ถุงสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ไม่ฉีกขาด เกิดความเสียหาย
  • ต้องเลือกโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน คุณภาพระดับสากล โดยเฉพาะถ้าเป็นการนำไปใช้กับอาหารต้องพิจารณาถึงความสะอาด การเลือกใช้วัสดุ Food Grade ทั้งตัวถุงและหมึกพิมพ์
  • เลือกลักษณะของถุงให้เหมาะกับประเภทสินค้าที่บรรจุ เพื่อความสะดวกของลูกค้า สร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อธุรกิจ

  จากข้อมูลเหล่านี้คงทำให้หลายคนเกิดความมั่นใจและเลือกใช้งานถุงกระดาษคราฟท์กันได้แบบไม่ต้องกังวล มีข้อดีในหลายด้าน อีกทั้งยังเหมาะกับสินค้าหลากประเภทโดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหารทั้งหลาย แต่อย่าลืมเลือกสั่งผลิตกับโรงงานที่ได้มาตรฐาน ราคาเหมาะสม ส่งตรงเวลา จะช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าได้อย่างมั่นคง ลูกค้าเข้าหาตลอดแบบไม่ขาดมือ

  รับผลิตกล่องกระดาษ รับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ รับผลิตกล่องอาหารเสริม รับผลิตถุงกระดาษ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ โรงงานผลิตกล่องกระดาษ ซองจดหมาย

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์