Skip to content

การเคลือบพีวีซี

  การเคลือบพีวีซี หนึ่งในเทคนิคหลังการพิมพ์ที่ควรทำความรู้จัก

  หลังจากที่ได้สร้างสรรค์งานพิมพ์ออกมาแล้ว รู้หรือไม่!? ว่ายังมีเทคนิคพิเศษหลากหลายที่สามารถทำได้หลังการพิมพ์เพื่อให้ได้ผลงานที่สวยงาม หนึ่งในนั้นคือ “การเคลือบพีวีซี” อีกทั้งยังช่วยป้องกันความชื้น ป้องกันการขีดข่วนได้ดีอีกด้วย และเพื่อให้ทุกคนรู้จักกับวิธีนี้มากขึ้นกว่าเดิม การศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกทำเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้

  การเคลือบพีวีซี คืองานอะไร??

  การเคลือบพีวีซี คือ รูปแบบการเคลือบด้วยความร้อนอัดฟิล์ม PVC ให้ติดไปบนผิวงานพิมพ์ที่ต้องการ ซึ่งจะมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าการเคลือบรูปแบบอื่น ๆ ช่วยป้องกันการเสียดสี ป้องกันความชื้นได้ในอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนี้ยังให้ความเรียบและเงางามมากกว่ารูปแบบการเคลือบอื่น ๆ ปกติแล้วก็จะมีเลือกใช้งานด้วยกัน 2 ประเภท คือการเคลือบแบบเงา (gloss PVC film laminating) และเคลือบแบบด้าน (matt PVC film laminating) สามารถเลือกได้ว่าจะพิมพ์งานเคลือบด้านเดียว หรือ 2 ด้าน (หน้า – หลัง) ส่วนใหญ่ก็จะพิมพ์กับงานที่อยากให้มีความสวยงาม เงางาม ทนทานมากขึ้น อยู่ได้นาน ๆ หรือเป็นงานที่ต้องการความหรูหรามีสไตล์ เช่น ปกหนังสือ, นามบัตร, การ์ดต่าง ๆ, กล่องเครื่องสำอาง, กล่องอาหารเสริม, กล่องลิปสติก, กล่องชา, กล่องกาแฟ, กล่องน้ำหอม, กล่องสบู่, กล่องบราปีกนก เป็นต้น

  การเคลือบพีวีซีแบบเงา VS แบบด้านต่างกันอย่างไร??

  1. การเคลือบ PVC แบบเงา (gloss PVC film laminating)
  เป็นการเคลือบโดยไม่ใช้สารเคลือบเหลว แต่จะเป็นเคลือบไปบนผิวชิ้นงานนั้น ๆ เลือกใช้แผ่นฟิล์ม PVC ที่มีความหนา รวมถึงคุณสมบัติต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้วมักจะเลือกใช้เป็นแผ่นฟิล์มที่มีความมันวาว เพื่อช่วยเรื่องการยึดติดให้ฟิล์มและชิ้นงานอยู่ร่วมกันลักษณะงาานแบบลามิเนต ผ่านกระบวนการประกบติด ความโดดเด่นที่พบได้จากงานเคลือบ PVC แบบนี้คือจะมีความเรียบ คงทน และเงางามมาก ๆ แต่ก็ต้องแลกมากับราคาต้นทุนที่สูง

  2. การเคลือบ PVC แบบด้าน (matt PVC film laminating)
  ต่อมาเป็นการเคลือบพีวีซีที่คล้ายกับการเคลือบแบบเงา แต่จะเป็นฟิล์มที่มีความเงาระดับต่ำ ผิวด้านหน้าของผิวฟิล์มที่ใช้ขรุขระ หรือตัวเนื้อฟิล์มจะขัดขวางเรื่องของแสงที่ส่องผ่าน ทำให้มองเห็นเป็นลักษณะฝ้า พอนำมาประกับติดกันกับเนื้องานแล้วก็สามารถมองทะลุสิ่งพิมพ์นั้น ๆ ได้ทันที แม้ความเงางามลดลง ขรุขระ แต่ก็เป็นผลงานที่ดูเรียบหรู ดูแพง บางครั้งสามารถทำเคลือบแบบเฉพาะจุด (Spot UV coating) ได้ด้วย งานที่ออกมาจะดูดีมีมิติมากขึ้น เลือกโชว์ให้เห็นส่วนไหนก็เน้นเงางามโดดเด่นได้เลย แต่ส่วนไหนอยากให้องค์ประกอบดูด้าน ดูแสงลดลง ก็จะทำให้สิ่งที่อยากเน้นมีความชัดเจนมากขึ้น

  แนวทางการเลือกร้านเคลือบพีวีซีให้ได้มาตรฐานงาน

  ปัจจุบันต้องยอมรับว่าการเคลือบพีวีซีได้รับความนิยมสูง ทำให้มีร้านเปิดรับทำหลากหลาย แต่จะให้ดีก็ควรต้องพิจารณาเลือกร้านที่เหมาะสม มีคุณภาพ เพื่องานที่ออกมาได้มาตรฐานขั้นสุด

  1. เลือกร้านที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ
   อย่างแรกที่ควรต้องพิจารณาก่อนเลยก็คือความเป็นมาตรฐาน และความน่าเชื่อถือของร้านนั้น ๆ โดยสามารถอ่านได้จากหน้าเว็บไซต์ที่ควรมีการเขียนระบุรายละเอียดไว้ครบถ้วน เปิดมานานเท่าไหร่ ผ่านการรับรองมาตรฐานการพิมพ์ต่าง ๆ ซึ่งอายุร้านที่เปิดมานานก็ช่วยการันตีได้ถึงคุณภาพ เพราะถ้าไม่ดีจริงคงไม่มีใครอยากอุดหนุน
  2. เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ
   ในการเคลือบพีวีซีไม่ว่าจะเลือกเงา หรือด้านใด ๆ แล้ววัสดุที่ใช้เป็นแผ่นฟิล์มที่ควรมีคุณภาพสูงสุด อาจดูยี่ห้อของฟิล์มที่ร้านนั้น ๆ ใช้งานเลยก็ได้ ทั้งนี้ วัสดุที่ใช้ควรผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานสิ่งพิมพ์เพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น
  3. ราคามีความเหมาะสม
   แน่นอนว่าเรื่องของราคาเองก็ต้องพิจารณาอย่างดีที่สุดด้วย เพราะราคาแพงไม่ได้การันตีว่าการเคลือบจะมีคุณภาพ ทั้งนี้ จะเลือกราคาถูกเกินไปก็ต้องระวังเรื่องมาตรฐานด้วยเช่นกัน แนะนำพิจารณาถึงราคากลางเลย ลองเปรียบเทียบราคาหลายร้าน ซึ่งราคาก็ต้องสัมพันธ์กับวัสดุที่ใช้ด้วย
  4. ระยะเวลามีความแน่ชัด
   ในการเคลือบพีวีซีต้องเลือกร้านที่บอกระยะเวลาการทำที่แน่ชัดมาให้ได้เลย และงานก็ต้องเสร็จทันเวลาที่ระบุด้วยตามสัญญา เพราะการรู้ระยะเวลาการทำงานแล้วจะช่วยให้วางแผนใช้งานได้อย่างเหมาะสม เมื่อถึงวันที่ต้องใช้จริง ๆ ก็มั่นใจว่าของเหล่านั้นจะทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางคนเจอร้านเลื่อนส่งจากที่จะได้ใช้งานก็ต้องเลื่อนออกไปอีก
  5. แนะนำให้คำปรึกษาได้ดี
   หากเป็นร้านที่ได้มาตรฐาน ความน่าเชื่อถือ อีกอย่างคือพนักงานหรือผู้ขายต้องเชี่ยวชาญ รู้รายละเอียดเยอะ และสามารถให้คำแนะนำ คำปรึกษาดี บอกได้ว่างานนี้ควรเคลือบแบบไหนจึงจะเหมาะสมกว่ากัน ได้คุณภาพและสวยงามมากกว่ากัน เมื่อผลลัพธ์ออกมาก็จะมีคุณภาพตามไปด้วย
   การเคลือบพีวีซีเป็นอีกเทคนิคพิเศษที่น่าสนใจ ซึ่งทุกคนสามารถเลือกทำได้เลยตามต้องการ จะเป็นการเคลือบเงา หรือเคลือบด้าน พร้อมช่วยให้เกิดความสวยงาม ป้องกันการขีดข่วน ป้องกันความชื้น ทำให้ได้ชิ้นงานที่ใช้ยาวนานมากขึ้น ทั้งนี้ อย่ามองข้ามการเลือกร้านเคลือบด้วย เพื่อให้ได้มาตรฐานงานตรงตามที่ต้องการ

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์