Skip to content

การปั๊มเคทอง

  การปั๊มเคทองมีลักษณะงานอย่างไร ส่วนใหญ่ใช้กับงานรูปแบบไหน

  การปั๊มในลักษณะต่าง ๆ บนชิ้นงานถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะถือว่าได้เพิ่มความสวยงาม เพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการปั๊มเคทอง อย่างไรก็ตามมีหลายคนอยากทำความรู้จักถึงลักษณะงานเป็นแบบไหน ส่วนใหญ่ใช้กับงานลักษณะใด?? เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจในงานพิมพ์มากขึ้น เรามีรายละเอียดที่น่าสนใจมาแนะนำ

  การปั๊มเคทองคืออะไร มีคุณสมบัติงานอย่างไร

  การปั๊มเคทอง หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่าการปั๊มฟอยล์ Foiling จะเป็นการปั๊มที่ทำให้พื้นผิวของสิ่งพิมพ์มีสีเคลือบออกโลหะโดยที่จะไปเคลือบลงที่พื้นผิวทำให้ได้พื้นผิวที่เงางามบริเวณที่ปั๊มลงไป เพิ่มมูลค่าให้กับตัวอักษร หรือรูปภาพ โลโก้ได้ดี โดยหลักการที่ใช้จะเป็นความร้อนที่มาละลายฟอยด์ให้ไปติดที่พื้นผิว หรือจะเรียกว่าเป็นการ Hot Stamp ก็ได้เช่นกัน

  โดยคุณสมบัติของการปั๊มลักษณะนี้อย่างที่บอกคือใช้ความร้อนละลายพลาสติกฟอยล์แล้วมาเคลือบที่ตัวชิ้นงาน ทำให้ต้องมีการเปิดเครื่องรอให้ร้อนก่อนแล้วจึงจะทำการพิมพ์ได้อย่างสบายใจ สามารถเลือกใช้เป็นสีต่าง ๆ ได้เลยตามฟอยล์ที่ใช้ในที่นี้ก็จะเป็นสีทอง ซึ่งก็ยังมีสีอื่น ๆ อีก เช่น สีเงิน สีเขียว สีน้ำเงิน สีแดง สีโรสโกลด์ สีทองแดง หรือสีพิงค์โกลด์ ฯลฯ

  หลังจากที่เคลือบความร้อนลงไปแล้วก็จะได้ชิ้นงานที่มีความวาวแบบโลหะ มันเงา เนื้อสัมผัสจะมีลักษณะเรียบลื่นมากขึ้น โดยเฉพาะบริการที่ถูกปั๊มเคทอง และลวดลาย พื้นผิวก็จะมีความเรียบลื่นจากกระดาษไปเป็นฟอยล์

  การปั๊มเคทองกับการใช้งานที่ตอบโจทย์

  ในส่วนของประเภทงานที่เหมาะกับการปั๊มเคทองนั้นต้องบอกเลยว่าจะเป็นงานที่เน้นความเรียบหรูดูแพง ดังนั้น จึงนิยมมากที่จะถูกนำมาทำร่วมกันงานพิธีต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช หรือพิมพ์ลงบนปกหนังสือได้ทั้งปกแข็ง ปกอ่อนเลยด้วย ยังไม่พอจะเอามาปั๊มลงบนซองจดหมายด้วยก็ได้ ไปจนถึงนามบัตร บัตรสมนาคุณ หรือโปสต์การ์ดต่าง ๆ ที่ใช้แจกในงานเพื่อเน้นความดูดี รวมถึงการนำไปใช้ในงานความสวยความงามอย่าง แบรนด์เครื่องสำอาง แปรงแต่งหน้าต่าง ๆ ฯลฯ

  เพราะฟอยล์ถือเป็นส่วนหนึ่งในด้านความทันสมัย เพิ่มความหรูหรา ดูดี น่าเชื่อถือ และเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจดีไซน์ตามชิ้นงานที่วางขายอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญเราสามารถปั๊มเคทองลงบนวัสดุต่าง ๆ ได้เลย เช่น กระดาษ, หนังสังเคราะห์, ผ้า, เหล็ก, พลาสติก นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปใช้ร่วมกับเทคนิคต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

  นอกจากการปั๊มเคทอง ยังมีการปั๊มชนิดอื่นให้ใช้งาน

  การปั๊มเคทองนั้นเราสามารถนำมาใช้ร่วมกับเทคนิคต่าง ๆ ได้อย่างที่ทราบกันดี ถามว่าใช้ร่วมกับงานไหนได้อีก เรามีมาแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น

  1. การปั๊มไดคัท
  การปั๊มไดคัทจะเป็นการกดทับกระดาษเพื่อให้ขึ้นรูปร่าง และได้ขนาดตามที่ต้องการ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับมีดไดคัท หรือบล็อกปั๊มนั้น ๆ ส่งผลต่อชิ้นงานให้ออกมาในลักษณะรูปร่างพิเศษต่าง ๆ หรือวงรี วงกลม สี่เหลี่ยม รวมถึงตามที่ออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปดาว ดอกไม้ ลายไทย เจาะให้เกิดรู หรือเจาะให้เกิดเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น กระดาษโน้ต กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ โดยที่จะเป็นเทคนิคเน้นรูปร่างของชิ้นงานให้ต่างจากการเลือกใช้กระดาษทั่วไป มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับเฉพาะตัว สามารถเลือกรูปแบบการปั๊มได้เลยนอกจากวงรี วงกลม สี่เหลี่ยม ก็ยังทำเป็นไดคัทปั๊ม 50% หรือไดคัทปั๊ม 100% ในรูปแบบสติกเกอร์ลอกออกได้ด้วย
  2. การปั๊มนูน หรือเรียกอีกอย่างว่า Emboss
  เป็นการพิมพ์ขึ้นรูปโดยจะใช้การกดทับกระดาษเพิ่มเติมเพื่อทำให้พื้นผิวมีความนูนขึ้นมา ลักษณะพื้นผิวของวัสดุที่ได้ก็จะมองออกเป็นแบบนูนต่ำ เมื่อสัมผัสรอยนูนที่เกิดขึ้นก็จะสัมผัสได้อย่างชัดเจน ซึ่งคุณสมบัติจะใช้เป็นแม่พิมพ์กดแล้วดันให้กระดาษยกตัวนูนสูงมากขึ้น กระดาษ หรือวัสดุที่ทำก็จะมีมิติเป็นแบบนูนต่ำ เช่น โลโก้ ตัวอักษร หรือบริเวณที่ต้องการเน้นดูโดดเด่นมากขึ้น ช่วยเพิ่มผิวสัมผัสให้ดูสวยงาม ความคมชัดดีมากขึ้น ลักษณะสัมผัส 2 ด้านต่างกัน คือด้านหนึ่งจะนูนขึ้นมา และอีกด้านจะเป็นรอยกดของกระดาษ
  3. การปั๊มจม หรือเรียกอีกอย่างว่า Deboss
  ช่วยเพิ่มผิวสัมผัสให้กับชิ้นงานทำให้ดูสวยงามมากขึ้น พื้นผิวที่ได้จะเป็นไปตามลักษณะของแม่พิมพ์ที่เราใช้งานสัมผัสลงเป็นรอยลึกได้โดยการกดทับบนพื้นผิวทำให้ได้ร่องที่ลึกมากขึ้น เป็นตัวเลือกทางไอเดียการออกแบบที่ช่วยให้ได้งานที่หลายรูปแบบมากขึ้น จุดเด่นของการปั๊มจมนี้จะได้ผิวสัมผัสที่ตรงข้ามกับการปั๊มนูน ลักษณะวัสดุที่มีการปั๊มนี้จะเป็นการจมลึกเป็นร่องที่เหมือนกับเนื้องานแกะสลัก หรือเซาะออก หรือเป็นลักษณะตราประทับกดลงไป ตัวอักษรหรือรูปภาพมีความคมชัดโดดเด่นดูเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจมากขึ้น ทั้งนี้ การปั๊มจะใช้ได้แบบแม่พิมพ์เครื่องจักรที่ออกแบบมาครั้งเดียวจบ
  การปั๊มเคทองจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับชิ้นงานได้อย่างดี เพิ่มความหรูหรา สวยงาม ดูมีมูลค่ามากขึ้น ทั้งนี้ เราสามารถใช้การปั๊มรูปแบบอื่น ๆ อย่าง การปั๊มจม การปั๊มนูน การปั๊มไดคัทเข้ามาร่วมกับการปั๊มชนิดนี้ได้ด้วย ยิ่งเป็นการเพิ่มจุดสนใจให้กับชิ้นงานของเราดีมากขึ้น แนะนำออกแบบชิ้นงานตามความเหมาะสมก่อนจะลงมืองานปั๊ม

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์