Skip to content

กล่องขนม

  กล่องขนม เพิ่มความน่าทาน และสร้างมูลค่าให้กับขนมแสนอร่อย

  หนึ่งในธุรกิจมาแรงแห่งยุคต้องยกให้กับร้านเบเกอรี ร้านขนม รวมถึงคาเฟ่ที่เปิดอยู่แทบทุกจุด นอกจากความอร่อยและหน้าของของขนมที่ทำแล้ว การออกแบบ “กล่องขนม” ให้น่าสนใจ พร้อมเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพยังช่วยเพิ่มมูลค่าและผลกำไรในการขายอีกด้วย หากคุณคือคนที่วางแผนหรือกำลังทำธุรกิจนี้อยู่ มาลองศึกษาข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับกล่องบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้กันได้เลย

  ก่อนสั่งผลิตกล่องมีสิ่งไหนต้องพิจารณาบ้าง

  ในการคิดทำกล่องขนมต้องรู้ก่อนว่ามีเรื่องใดที่ต้องพิจารณาเพื่อให้ดีไซน์ของตัวกล่องออกมาน่าพึงพอใจ รวมถึงสีสัน ลวดลาย และความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งจากการสรุปออกมาแบ่งออกทั้งสิ้น 5 เรื่อง ได้แก่

  1. สามารถปกป้องขนมด้านในได้อย่างดี
  ด้วยขนมหลายประเภทมมีความบอบบาง นุ่มนิ่ม บวกกับมีการแต่งหน้าให้สวยงาม น่าทาน การเลือกผลิตกล่องใส่สักชิ้นจึงต้องมั่นใจว่าสามารถปกป้องไม่ให้ขนมด้านในหกเลอะเทอะ หรือหน้าเสียหายติดกับภายในของกล่องจนขาดความน่าทาน
  2. เน้นวัสดุกลุ่ม Food Grade
  แม้จะบอกว่าการใช้งานกล่องขนมต้องสามารถปกป้องตัวขนมได้ แต่ความจริงก็เป็นเรื่องปกติที่อาจมีการหกเลอะเทอะบ้าง ดังนั้นวัสดุที่ใช้จึงควรเลือกกลุ่ม Food Grade อาหารสัมผัสแล้วไม่เป็นอันตราย สามารถทานได้ตามปกติ
  3. สะดวกในการแกะทาน
  นี่เป็นอีกข้อที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง เพราะต้องเข้าใจว่าขนมไม่เหมือนกับอาหารที่ต้องจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ หรืออย่างน้อยก็ต้องมีพื้นที่สะดวกต่อการทาน ด้วยขนมเป็นของทานเล่น บางทีแค่อยากลองหยิบทานสักชิ้น 2 ชิ้น ก่อน ดังนั้นต้องพยายามออกแบบเพื่อให้สะดวกต่อการทานด้วย
  4. สะดวกต่อการขนส่ง
  การทำธุรกิจอาหารในปัจจุบันไม่ใช่แค่ลูกค้าเข้ามาทานในร้าน หรือมารับสินค้ากลับไปเอง แต่ยังมีบริการขนส่งแบบ Delivery อีกด้วย หากร้านขนมของคุณเน้นขายสินค้าด้วยวิธีนี้เป็นหลักก็ต้องออกแบบให้เหมาะกับการขนส่ง สามารถป้องกันการกระแทก ให้ขนมถึงมือลูกค้าในสภาพใกล้เคียงกับหน้าร้านมากที่สุด
  5. สีสัน ลวดลายในการดีไซน์
  อีกสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาดต้องยกให้กับการดีไซน์ตัวกล่องเพื่อความสะดุดตา ยิ่งหากมีแบรนด์เป็นของตนเองพยายามนำโลโก้มาเป็นส่วนหนึ่งพร้อมออกแบบให้น่าจดจำมากที่สุด ใช้โทนสีของแบรนด์หรือทำเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากร้านขนมทั่วไป ที่สำคัญต้องไม่ลืมระบุช่องทางการติดต่อเอาไว้ด้วย เสมือนเป็นอีกกลยุทธ์ทางการตลาดที่ตอบโจทย์

  ประเภทกล่องขนมที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน

  เมื่อเข้าใจหลักการเบื้องต้นที่ต้องพิจารณาก่อนสั่งผลิตกันไปแล้ว คราวนี้อยากแนะนำดีไซน์ต่าง ๆ ของกล่องขนมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันว่ามีแบบใดบ้าง เพื่อให้คุณสามารถสร้างไอเดียเพิ่มมูลค่ากับตัวสินค้า พร้อมสร้างความน่าประทับใจกับลูกค้ามากที่สุดด้วย

  1. กล่องฝาเปิดแบบก้นเสียบหรือก้นขัด
  ประเภทแรกเป็นลักษณะกล่องใส่ขนมที่หลายคนคุ้นเคยดี ด้านล่างจะเป็นแบบก้นเสียบ 2 ฝั่ง หรือเป็นก้นขัดอยู่ตรงกลาง ขณะที่ด้านบนจะมีฝั่งหนึ่งที่ดีไซน์เป็นเนื้อเดียวกับตัวกล่อง ส่วนด้านที่เหลือสามารถเปิดออกได้ มีจุดเด่นที่ความมิดชิด เรียบร้อย แถมยังใส่ข้อมูลต่าง ๆ เช่น โลโก้ ช่องทางการติดต่อให้กับลูกค้าได้รับรู้ด้วย
  2. กล่องสไลด์
  แบบต่อมาจะเป็นกล่องที่สไลด์เปิดด้านข้าง ออกแบบได้ทั้งกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า มีจุดเด่นที่ลูกเล่นในการเปิดที่แปลกใหม่ เก็บขนมด้านในได้อย่างมิชิด ส่วนมากนิยมใช้กับขนมอบแห้ง เช่น คุกกี้ ขนมปัง มาการอง เพิ่มความหรูหราได้อย่างดี
  3. กล่องหูช้าง
  ลักษณะของกล่องประเภทนี้จะมีความใกล้เคียงกับกล่องฝาเปิดมาก ทว่าความแตกต่างที่ชัดเจนคือ ฝากล่องด้านที่เปิดออกจะมีการดีไซน์วัสดุยื่นออกมาคล้ายกับหูช้าง ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการปิดได้มิดชิดมากขึ้น เหมาะกับการขายรูปแบบ Delivery
  4. กล่องฝาครอบ
  กล่องประเภทนี้จะแยกฝั่งระหว่างตัวกล่องกับฝากันอย่างชัดเจน ส่วนมากต้องเน้นใช้วัสดุที่มีความหนา แข็งแรงทนทาน จึงสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้า และยังนิยมใช้ทำเป็นของขวัญเพื่อมอบแด่คนพิเศษสำหรับทุกคนอีกด้วย
  5. กล่องไดคัทหูหิ้ว
  ประเภทสุดท้ายที่อยากแนะนำจะมีการเพิ่มลูกเล่นด้วยการไดคัทกระดาษให้มีลักษณะเป็นหูหิ้ว เพื่อความสะดวกในการซื้อกลับบ้าน หรือถือไปยังสถานที่ต่าง ๆ ป้องกันความเสี่ยงขนมภายในเลอะเทอะเสียหาย แถมกล่องประเภทนี้ยังช่วยเพิ่มมูลค่าและความแปลกใหม่ น่าสะดุดตาอีกต่างหาก

  คำแนะนำเพิ่มเติมในการสั่งผลิตกล่องขนม

  หลังจากสามารถดีไซน์กล่องครีมออกมาจนเป็นที่น่าพึงพอใจแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาดคือเรื่องการมีข้อความอยู่บนตัวบรรจุภัณฑ์ ด้วยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต้องผ่านการรับรองคุณภาพเพราะใช้กับร่างกายของคน ข้อความที่ควรมีเพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจและอยากใช้งานจึงประกอบไปด้วย

  – ในกรณีต้องการโชว์สินค้าภายใน แนะนำให้เลือกเจาะหน้าต่างแบบใส นอกจากแปลกตายังเป็นการเพิ่มความน่าทาน ลูกค้าอยากซื้อมากขึ้นอีกด้วย
  – นอกจากลักษณะของกล่องสี่เหลี่ยมทั่วไปแล้วยังสามารถดีไซน์กล่องให้เป็นแบบอื่นได้ด้วย เช่น ทรงสามเหลี่ยม ทรงหกเหลี่ยม ทรงแปดเหลี่ยม หรือกล่องแนวจั่วหลังคาบ้าน เป็นต้น
  – ควรเลือกโรงงานพิมพ์กล่องที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ มีประสบการณ์ยาวนาน ช่วยเพิ่มความมั่นใจและเกิดความคุ้มค่าต่อการลงทุนมากที่สุด
  ในการทำธุรกิจไม่ใช่แค่ตัวสินค้าที่ต้องใส่ใจ แต่เรื่องบรรจุภัณฑ์เองก็มีผลต่อการตัดสินใจซื้อไม่แพ้กัน ถ้าคุณกำลังเปิดธุรกิจร้านขนม คาเฟ่ หรือแม้แต่ร้านอาหารก็ตามอย่าลืมนำเอาคำแนะนำในการทำกล่องเหล่านี้ไปใช้กันได้ตามสะดวกเลย

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์