Skip to content

ถุงกระดาษใส่อาหาร

  เรื่องน่ารู้ของถุงกระดาษใส่อาหารก่อนที่ธุรกิจอาหารนำมาใช้งาน

  อีกประเภทธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้งานถุงกระดาษในการบรรจุสินค้านั่นคือ กลุ่มธุรกิจอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวาน หรือแม้แต่เครื่องดื่มก็ตาม ซึ่งถุงกระดาษใส่อาหารที่นำมาใช้งานก็มีอยู่หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับลักษณะของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการดีไซน์ การวางแผนของผู้ประกอบการเพื่อสร้างผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจมากที่สุด หากคุณเองก็สนใจใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ก็จำเป็นต้องรู้จักกับข้อมูลต่าง ๆ แบบครบถ้วนรอบด้าน เพื่อการตัดสินใจที่เหมาะสม คุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด

  วัสดุที่นิยมนำมาใช้ผลิตเป็นถุงกระดาษใส่อาหาร

  1. กระดาษคราฟท์

  กระดาษคราฟท์ หรือกระดาษน้ำตาล ถือเป็นวัสดุยอดนิยมมากสุดสำหรับนำมาใช้ในการผลิตเป็นถุงกระดาษใส่อาหาร ด้วยจุดเด่นสำคัญที่มีสีน้ำตาลเพิ่มความน่าทานให้กับอาหาร เครื่องดื่มได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า พับเป็นรูปร่างต่าง ๆ ง่ายช่วยเรื่องการพกพาสะดวก รวมถึงกระดาษคราฟท์ยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มของกระดาษ Food Grade สามารถสัมผัสกับอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลใจเรื่องสารเคมีปนเปื้อนใด ๆ ทั้งสิ้น

  1. กระดาษปอนด์

  แผ่นกระดาษที่ทุกคนคุ้นชินกันดีในการนำมาตีพิมพ์เป็นสมุด หนังสือต่าง ๆ สามารถเลือกความหนาของกระดาษได้ตามต้องการ ยิ่งเนื้อหนาก็จะแข็งแรงมากขึ้น ทนทาน ส่วนมากนิยมบรรจุกับกลุ่มอาหารที่น้ำหนักไม่มากนัก เช่น ขนมปัง ผลไม้ ขนมหวาน ของทานเล่น รวมถึงบางร้านยังใช้เป็นถุงสุดหรูหราในการส่งอาหารให้กับลูกค้า เพิ่มมูลค่าและความน่าประทับใจมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

  1. กระดาษอาร์ตการ์ด

  กระดาษที่มักพบเจอได้สำหรับการนำไปทำเป็นโปสเตอร์ แผ่นพับ โบชัวร์ หรือกลุ่มงานอื่น ๆ ที่เน้นความสวยงาม มีทั้งแบบมันเงา และด้าน จุดเด่นสำคัญคือสามารถดีไซน์ลวดลายกราฟิกได้อย่างสวยงาม โดดเด่น เนื้อกระดาษแข็ง การรับน้ำหนักจึงทำได้มากกว่า 2 ประเภทแรก จึงมักพบเจอได้กับการใส่อาหารที่มีน้ำหนักเยอะ ๆ หรือรวมกันหลายชิ้น ไปจนถึงสินค้าตัวอย่างที่อยากนำเสนอให้กับลูกค้าได้ลอง

  ลักษณะการออกแบบของถุงกระดาษใส่อาหาร

  นอกจากการเลือกประเภทกระดาษได้ตามความต้องการของตนเองแล้ว ยังสามารถดีไซน์ลักษณะของถุงกระดาษใส่อาหารให้เหมาะกับประเภทของอาหารหรือรูปร่างของภาชนะที่บรรจุเพิ่มเติมความสะดวกในการขนส่งอีกด้วย ซึ่งถ้าประเมินจากดีไซน์ที่ได้รับความนิยม มีดังนี้

  • ถุงหูหิ้วแบบหูเกลียว ไม่พับด้านข้าง ทั้งถุงจะป่องกลม หูด้านบนถูกบิดเกลียวเพื่อความแน่นหนา
  • ถุงหูหิ้วแบบหูปกติ ไม่พับด้านข้าง ลักษณะคล้ายกับแบบหูเกลียวแต่บริเวณหูจะใช้วัสดุชิ้นเดียวเชื่อมต่อโดยไม่บิดเกลียวใด ๆ
  • ถุงหูหิ้วแบบหูเกลียว พับด้านข้าง จะเพิ่มเติมลูกเล่นให้พิเศษขึ้นด้วยการพับจีบด้านข้างถุง 2 ด้าน เข้าด้านใน ดูมีทรง เรียบร้อยมากขึ้น
  • ถุงหูหิ้วแบบหูปกติ พับด้านข้าง เป็นการนำเอาถุงแบบพับด้านข้างมาใส่หูหิ้วแบบหูปกติ
  • ถุงแบบไม่มีหูหิ้ว ส่วนมากมักพบในการบรรจุขนม หรืออาหารน้ำหนักไม่เยอะมากนัก เน้นสะดวก สามารถหยิบทานได้ทันที มีทั้งแบบพับด้านข้างและไม่พับด้านข้าง
  • ถุงแบบซิปล็อค ถุงกระดาษใส่อาหารที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ด้านบนปากถุงจะติดตั้งตัวซิปล็อคเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศและสิ่งสกปรกเข้าไปด้านใน ช่วยยืดอายุของอาหารให้ยาวนานขึ้น มีทั้งแบบถุงปิดสนิทไม่มีหน้าต่าง และถุงแบบมีหน้าต่างด้วยการใส่พลาสติกเข้าไป

  สิ่งสำคัญในการเลือกถุงกระดาษใส่อาหารใช้งาน

  • ต้องเป็นกระดาษกลุ่ม Food Grade สามารถสัมผัสกับอาหารได้เท่านั้น เพื่อป้องกันสารเคมีอันตราย
  • กรณีที่มีการพิมพ์ลวดลายต่าง ๆ ลงบนถุงกระดาษใส่อาหาร หมึกพิมพ์ต้องเป็นหมึกพิมพ์แบบ Soy Ink ระดับ Food Grade เพื่อป้องกันหมึกซึมในถุงกระดาษแล้วสัมผัสกับอาหารจะทำให้ผู้บริโภคได้รับสารเคมี หรือสารฟอกขาวเข้าสู่ร่างกาย
  • ระดับความหนาของตัวถุงต้องเหมาะสมกับน้ำหนักอาหารที่จะรองรับเพื่อไม่ให้ถุงฉีกขาดขณะบรรจุอยู่ด้านในจนเกิดความเสียหาย
  • กระดาษที่ใช้ต้องมีความสะอาด ไม่สัมผัสกับสิ่งสกปรกใด ๆ รวมถึงเครื่องจักร อุปกรณ์ที่ใช้ผลิตก็ต้องสะอาดด้วยเช่นกัน

  ข้อดีของการเลือกใช้ถุงกระดาษใส่อาหาร

  • สามารถเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ ด้วยความสวยงาม และความหรูหรา แตกต่างจากบรรจุภัณฑ์อื่น เช่น พลาสติก
  • ช่วยดูแลสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพราะสามารถย่อยสลายได้เองภายในเวลาไม่นาน
  • ลูกค้าสามารถนำถุงไปใช้งานต่อได้ ยิ่งในกรณีมีการพิมพ์โลโก้หรือแบรนด์ลงไปก็จะช่วยด้านการโฆษณาในตัวโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม
  • มีความปลอดภัยสูงเมื่อเทียบกับถุงพลาสติก เพราะถ้าหากใช้ถึงที่สะอาด เป็นกลุ่ม Food Grade รวมถึงใช้หมึก Soy Ink ในการพิมพ์ก็สามารถสัมผัสกับอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลใจ
  • สามารถใช้งานกับอาหารได้หลายรูปแบบทั้งขนม ของทอด ของร้อน หรือแม้แต่ของเย็นกลุ่มเครื่องดื่ม แค่ต้องไม่เปียกน้ำมากเกินไป

  ทั้งหมดนี้คือเรื่องน่ารู้ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกใช้งานถุงกระดาษใส่อาหาร เป็นอีกวิธีดี ๆ ที่จะช่วยให้ร้านอาหารสามารถสร้างภาพจำ และดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้มากขึ้นกว่าเดิม อีกสิ่งสำคัญที่อย่าลืมนั่นคือการเลือกโรงงานผลิตถุงที่ต้องได้มาตรฐาน มีคุณภาพ สินค้าส่งได้ตรงตามเวลาที่กำหนด สะอาด ปลอดภัย ตอบโจทย์การบรรจุอาหารแบบที่คุณต้องการ

  รับผลิตกล่องกระดาษ รับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ รับผลิตกล่องอาหารเสริม รับผลิตถุงกระดาษ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ โรงงานผลิตกล่องกระดาษ ซองจดหมาย

  Imageart ผลิตสิ่งพิมพ์ให้แบรนด์มาแล้วมากกว่า 5,000 แบรนด์